Thứ tư, 22/05/2019 | 12:35
09:37  |  18/02/2016

Audi giới thiệu hệ dẫn động bốn bánh toàn gian Quattro "Ultra", được trang bị trên A4 Allroad

Audi đã đứng đầu trong việc sử dụng hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian (AWD) trên những chiếc xe chở khách, bắt đầu với những chiếc xe đua rally của hãng, và giờ đây hệ dẫn động này đã thực sự sẵn sàng cho một quá trình “tiến hóa” mới.

Audi "nhử fan" với Teaser mới nhất của Q2

Audi A5 Convertible 2017 sẽ được giảm cân một cách tích cực

Audi Q7 “lột xác” với gói độ độc quyền của Audi Exclusive

Hãng xe Đức đã giới thiệu hệ thống Quattro mới với “công nghệ Ultra” giúp nâng cao hiệu quả nhiên liệu của những mẫu xe sử dụng hệ dẫn động bốn bánh với thiết lập mới cho ổ đĩa.

Thông thường, những chiếc xe AWD tiêu tốn nhiên liệu hơn những chiếc xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước hoặc cầu sau bởi lực ma sát bị tăng lên (và trong hầu hết trường hợp là do cân nặng). Tuy nhiên công nghệ Ultra mới của Audi giúp hệ thống hoạt động trong chế độ lái dẫn động cầu trước trong điều kiện thông thường và chỉ truyền sức mạnh tới các bánh sau khi cần thiết.

Đây không chính xác là một cuộc “cách mạng”, bởi AWD đã được sử dụng khá lâu. Tuy nhiên, Audi sử dụng khá nhiều cảm biến mới để theo dõi một vài tính năng như sức mạnh truyền vào vô lăng, sự kìm kẹp và vị trí bàn đạp pe-đan. Một bộ xử lý được đặt trên hộp số xác định khi nào các bánh xe phía trước sắp mất độ bám đường và sau đó sẽ truyền sức mạnh tới bánh sau. Bằng cách phối hợp với hệ thống kiểm soát ổn định của hãng, các cảm biến cũng có thể xác định xem xem chiếc xe có đang gặp khó khăn di chuyển hay không và sau đó sẽ có sự can dự của hệ dẫn động cầu sau nếu cần thiết.

Bản thân hệ thống này cũng là độc nhất so với cài đặt Quattro thông thường trước đó khi nó kết hợp với một bộ ly hợp kép giữa hộp số và trụ lái cùng một bộ ly hợp gắn trên trục sau, cho phép hệ thống chuyển đổi liền mạch về sức mạnh.

Hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian của Audi được công bố tiết kiệm khoảng 0.3 lít/100 km và sẽ được giới thiệu trên A4 Allroad mới vào những tháng tới. 

  

Gia Hân (Theo TTTĐ)

Tư vấn

[ẢNH] "Bỏ túi" 9 mẹo tiết kiệm xăng hiệu quả nhất

Giá xăng liên tiếp tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến nhiều người lo lắng về chi phí. Vậy muốn tiết kiệm xăng cho xe máy, ô tô bạn phải làm thế nào? Hãy tham khảo 9 mẹo hay...