Thứ ba, 15/10/2019 | 17:56
18:14  |  28/02/2017

CSGT Hà Nội dừng gần 100 xe của Nam Định, Thái Bình từ chối chở khách?

Theo nguồn tin của PV, một đoàn xe đi từ Nam Định lên tới đoạn thuộc địa phận Ngọc Hồi (TP.Hà Nội) thì được lực lượng CSGT hướng dẫn dừng đỗ tại đây để tránh xung đột giao thông nội đô. Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng đã xuống bến xe Nước Ngầm để đối thoại với các nhà xe.

Lực lượng CSGT và TTGT đứng chốt tại các điểm, nút giao thông và trạm thu phí Km188 và trạm Liêm Tuyền (Hà Nam)

Sáng ngày 28/2, trao đổi với PV, lãnh đạo Đội 7 - Phòng tuần tra kiểm soát (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được đề nghị phối hợp với các lực lượng chức năng của TP.Hà Nội để xử lý đoàn xe đi từ Nam Định lên TP.Hà Nội kiến nghị về việc điều chuyển tuyến vận tải, đơn vị đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sỹ đứng chốt tại các điểm, nút giao thông và trạm thu phí Km188 và trạm Liêm Tuyền (Hà Nam) để ngăn chặn đoàn xe này.

Lực lượng CSGT đã yêu cầu đoàn xe dừng đỗ lại để hạn chế các xe đi vào trong trung tâm Thành phố, tránh ảnh hưởng tới an toàn giao thông. Trong sáng nay, CSGT đã yêu cầu dừng nhiều xe khách tại khu vực Liêm Tuyền (Hà Nam) và 70 chiếc xe khách thuộc các tỉnh Nam Định, Thái Bình cũng đã bị dừng tại trạm thu phí Pháp Vân (km188), CSGT đã hướng dẫn họ dừng đỗ xe đúng nơi quy định và tập trung di chuyển từng xe một vào Hà Nội.

Các nhà xe này, đang trên đường lên Sở GTVT Hà Nội để phản ánh về việc điều chuyển luồng tuyến, khi được lực lượng chức năng giải thích, yêu cầu thực hiện theo hướng dẫn, đa số họ đều chấp hành.

Trước đó, trao đổi với PV, một cán bộ của Phòng tham mưu Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho hay: “Khi nhận được thông tin, chúng tôi đã điều động 100% quân số để đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội.

Hiện nay, lực lượng thanh tra đã bố trí phân chia khu vực chốt tại các bến xe và các nẻo đường vào bến xe để đảm bảo tình hình trật tự giao thông. Hiện nay, Giám đốc Sở GTVT và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành cũng đã có mặt tại bến xe Nước Ngầm”.

Đa số các nhà xe chấp hành hướng dẫn, dừng đỗ đúng nơi quy định

Trao đổi với PV tại bến xe Nước Ngầm, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Thành phố đã có chỉ đạo và vị này đã trực tiếp xuống bến xe để tiếp các doanh nghiệp nếu xe về bến.

Ông Viện cho biết, sau khi thực hiện điều chuyển luồng tuyến thì đã có hơn 90% các doanh nghiệp thực hiện phương án điều chuyển. "Việc phục vụ nhân dân đi lại dịp Tết thuận lợi, không quá tải trong di chuyển. Đặc biệt giảm tải ùn tắc giao thông", ông Viện nói.

Tuy nhiên, bước đầu điều chuyển sẽ có một số khó khăn cho doanh nghiệp, ví dụ như lượng hành khách đang giảm đi. "Doanh nghiệp đã có kiến nghị. Sở đã tiếp nhận và có nhiều buổi tiếp, trả lời bằng văn bản. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp tập trung đưa xe về Hà Nội là việc làm không đúng đắn", ông Viện nói.

Cũng theo ông Viện, hiện ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GT-VT Hà Nội) đã có mặt tại Km số 7 thuộc cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (nơi xe khách bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng lại) để đối thoại với doanh nghiệp nhằm giải thích, tuyên truyền động viện các doanh nghiệp đưa xe về.

Về động thái từ chối chở khách, kéo đoàn xe về Hà Nội, ông Viện cho rằng hiện các doanh nghiệp chưa có vi phạm lớn so với trật tự an toàn giao thông. Việc cơ quan chức năng dừng các xe khách này là nhằm đảm bảo an toàn giao thông, tránh việc các xe dồn về Hà Nội gây mất trật tự, ùn tắc. "Sau khi có các báo cáo của cơ quan chức năng đối với các hành vi trên thì Sở sẽ xem xét xử lý".

Được biết, mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo về đề nghị của một số đơn vị kinh doanh vận tải kiến nghị việc điều chỉnh Quy hoạch luồng tuyến giao thông tại bến xe Nước Ngầm, thành phố Hà Nội.

Theo ông Viện, Sở GTVT đang phối hợp với Bộ để đối thoại với doanh nghiệp. "Việc đối thoại dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này", ông Viện nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc bến xe Nước Ngầm cho biết, hiện tại chưa có xe nào căng băng rôn vào bến này. "Quan điểm của bến xe là xe có phù hiệu bến Nước Ngầm thì được vào. Xe không phù hiệu, căng băng rôn sẽ không được vào", ông Lập nói.

Thành Long (Tuoitrethudo)