Thứ tư, 12/12/2018 | 01:45
09:07  |  10/08/2018

Đến lượt Suzuki, Mazda, Yamaha Nhật Bản thừa nhận giả mạo dữ liệu khí phát thải

Ngày 9-8, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Suzuki Motor Corp., Mazda Motor Corp. và Yamaha Motor Co. đã thừa nhận sử dụng dữ liệu khí thải giả mạo trong quy trình kiểm tra sản phẩm lần cuối, sau khi chính phủ Nhật Bản ra lệnh điều tra ngành công nghiệp ô tô nước này.

Bộ Giao thông Nhật Bản yêu cầu 23 công ty sản xuất ô tô và mô tô của nước này tiến hành các cuộc điều tra nội bộ, sau khi 2 hãng Nissan và Subaru bị phát hiện gian lận thông số về tiết kiệm nhiên liệu và phát thải khí trong quy trình kiểm tra sản phẩm lần cuối.

Suzuki một trong hãng xe dính bê bối khí thải

Bộ trên cho biết trong một tuyên bố, Suzuki thừa nhận đã thực hiện kiểm tra không đúng quy định đối với 6.401 xe. Con số này chiếm gần một nửa trong tổng số 13.000 xe sản xuất từ tháng 6-2012 đến tháng 7-2018 của hãng được chọn điều tra.

Đối với Mazda, số xe kiểm tra không đúng quy định là 72 xe kể từ tháng 11-2014, chiếm gần 4%. Đối với Yamaha, số xe không đúng quy định chiếm 2,1% trong số 335 xe được chọn điều tra.

Kết quả kiểm tra tại các chi nhánh ba hãng ô tô nước ngoài - Audi AG, Volkswagen AG và Volvo Cars tại Nhật Bản vẫn đang chờ các biện pháp giải quyết, trong khi không có bất thường nào được phát hiện tại 17 công ty còn lại, Bộ này cho biết.

Chủ tịch Suzuki Motor, ông Toshihiro Suzuki (thứ 2 từ trái) xin lỗi các khách hàng và đối tác kinh doanh của công ty

Chủ sở hữu của Suzuki Motor, ông Toshihiro Suzuki đã xin lỗi các khách hàng và đối tác kinh doanh của công ty.

Những tuyên bố thừa nhận sai sót của Suzuki, Mazda và Yamaha là diễn biến mới trong một chuỗi bê bối làm giả dữ liệu và sai phạm về kiểm tra sản phẩm của các hãng sản xuất ô tô vốn là ngành chủ lực của Nhật Bản.  

Minh Thu (ANTĐ)

Tư vấn

[VIDEO] Đi mua xe sang cùng Hùng Lâm - Xe nào đáng tiền?

Xem Hùng Lâm review xe đã nhiều, bạn có thắc mắc khi Hùng Lâm đi mua xe mà lại là xe sang thì sẽ thế nào không? Nếu thắc mắc nhất định bạn phải xem video này. 

Ô tô mới

Ngắm Rolls-Royce Dawn Black Badge Trichromatic nổi bật tại Abu Dhabi

Mỗi chiếc Rolls-Royce đều là một tác phẩm hấp dẫn, đặc biệt khi đó là một chiếc thuộc phiên bản Black Badge đặc biệt. Cùng ngắm Rolls-Royce Dawn Black Badge hàng độc...