Thứ bảy, 18/08/2018 | 13:59
09:07  |  10/08/2018

Đến lượt Suzuki, Mazda, Yamaha Nhật Bản thừa nhận giả mạo dữ liệu khí phát thải

Ngày 9-8, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Suzuki Motor Corp., Mazda Motor Corp. và Yamaha Motor Co. đã thừa nhận sử dụng dữ liệu khí thải giả mạo trong quy trình kiểm tra sản phẩm lần cuối, sau khi chính phủ Nhật Bản ra lệnh điều tra ngành công nghiệp ô tô nước này.

Bộ Giao thông Nhật Bản yêu cầu 23 công ty sản xuất ô tô và mô tô của nước này tiến hành các cuộc điều tra nội bộ, sau khi 2 hãng Nissan và Subaru bị phát hiện gian lận thông số về tiết kiệm nhiên liệu và phát thải khí trong quy trình kiểm tra sản phẩm lần cuối.

Suzuki một trong hãng xe dính bê bối khí thải

Bộ trên cho biết trong một tuyên bố, Suzuki thừa nhận đã thực hiện kiểm tra không đúng quy định đối với 6.401 xe. Con số này chiếm gần một nửa trong tổng số 13.000 xe sản xuất từ tháng 6-2012 đến tháng 7-2018 của hãng được chọn điều tra.

Đối với Mazda, số xe kiểm tra không đúng quy định là 72 xe kể từ tháng 11-2014, chiếm gần 4%. Đối với Yamaha, số xe không đúng quy định chiếm 2,1% trong số 335 xe được chọn điều tra.

Kết quả kiểm tra tại các chi nhánh ba hãng ô tô nước ngoài - Audi AG, Volkswagen AG và Volvo Cars tại Nhật Bản vẫn đang chờ các biện pháp giải quyết, trong khi không có bất thường nào được phát hiện tại 17 công ty còn lại, Bộ này cho biết.

Chủ tịch Suzuki Motor, ông Toshihiro Suzuki (thứ 2 từ trái) xin lỗi các khách hàng và đối tác kinh doanh của công ty

Chủ sở hữu của Suzuki Motor, ông Toshihiro Suzuki đã xin lỗi các khách hàng và đối tác kinh doanh của công ty.

Những tuyên bố thừa nhận sai sót của Suzuki, Mazda và Yamaha là diễn biến mới trong một chuỗi bê bối làm giả dữ liệu và sai phạm về kiểm tra sản phẩm của các hãng sản xuất ô tô vốn là ngành chủ lực của Nhật Bản.  

Minh Thu (ANTĐ)

Xe và Thợ

Mercedes V-Class độ nội thất phong cách Maybach cực kì đẳng cấp

Bạn có nhiều lựa chọn di chuyển khi đến Paris, ngoài việc sử dụng các phương tiện công cộng thì bạn còn có thể trải nghiệm dịch vụ vận tải sang trọng theo phong cách Maybach trên...

Tư vấn

[VIDEO] MUA XE CŨ: Cần tìm hiểu những bước nào?

Một chiếc ô tô sẽ giúp bạn và gia đình di chuyển thuận tiện trong thời tiết nắng mưa thất thường với khoảng cách từ vài chục đến vài trăm hay thậm chí là cả nghìn km. Đó là...

Ô tô mới

Đi tận cùng thế giới với "biệt thự di động" EarthRoamer XV-HD Ford F-750

"Ngôi nhà đi động" có vẻ đang là xu hướng được yêu thích của dân mê phượt. Không chỉ đơn thuần là trèo đèo, lội suối, vượt qua những địa hình khắc nghiệt, các phương tiện kiểu này...