Thứ hai, 19/08/2019 | 02:04
16:08  |  12/10/2018

Được VinGroup chống lưng, VinFast chắc chắn sẽ có số phận khác Proton của Malaysia

Nhiều người lo sợ rằng VinFast - thương hiệu sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam, sẽ sớm đi theo vết xe đổ của Proton, hãng xe ô tô nội địa đầu tiên của Malaysia.

Proton là thương hiệu xe hơi đầu tiên của Malaysia, được thành lập vào năm 1983 tuy nhiên hãng này vừa phải bán 50% cổ phần cho Tập đoàn Geely của Trung Quốc vì những khó khăn chồng chất về tài chính cũng như không còn khả năng cạnh tranh trên thị trường nước ngoài.

Khám phá hai chiếc xe mẫu đầu tiên của VinFast tại Paris Motor Show 2018

Proton cũng từng là niềm tự hào của Malaysia, cũng được phong danh hiệu hãng xe quốc dân giống như cách mà người Việt và quốc tế đang nhìn nhận về VinFast. Vì vậy, không ít người sợ rằng VinFast sẽ có chung số phận với Proton.

Trong một bài phỏng vấn với Automotive News, Giám đốc VinFast, ông James DeLuca đã có câu trả lời về điều trên, vị CEO khẳng định: "Chúng tôi sẽ không dẵm lên vết xe đổ của Proton đâu. Họ không có nhận thức đầy đủ về thương hiệu hay có sức mạnh như VinGroup".

VinFast - ô tô Việt Nam gây ngỡ ngàng cho thế giới

Xe ô tô của VinFast sở hữu đầy đủ các công nghệ tiên tiến châu Âu, phong cách xe Đức nhưng cũng đậm chất Việt Nam. Chưa kể, VinFast còn cho biết các mẫu xe đầu tiên của hãng được thiết kế để đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và đạt 5 sao an toàn từ Euro NCAP. Với tất cả những điều này, những chiếc xe hơi VinFast sẽ được người tiêu dùng nội địa và quốc tế đón nhận nồng nhiệt.

Quan trọng hơn nữa, VinFast khác với Proton ở một điểm - đó là VinFast có sự hậu thuẫn tuyệt vời từ công ty mẹ VinGroup - doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam hiện tại. Trang Automotive News thậm chí còn đưa ra một vài so sánh giữa Tập đoàn VinGroup và Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc.

Hyundai là một công ty hoạt động trong ngành ô tô, vận tải, xây dựng, bán dẫn và công nghiệp thép, nhưng không đủ đa dạng như "hệ sinh thái" VinGroup - từ bất động sản, nghỉ dưỡng, sức khoẻ, giáo dục, bán lẻ, giải trí, lấn sân sang cả ngành sản xuất ô tô, xe máy và sản phẩm công nghệ. Đó là lý do VinFast chắc chắn sẽ có một số phận tươi đẹp thay vì lâm vào đường cùng như Proton.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Tham khảo: Automotive News

Tags: Việt Nam   Malaysia   Vingroup   VinFast    ô tô Việt  

Tư vấn

Nguy cơ tử vong khi bị bỏ quên trong xe ô tô và những điều cần biết

Ngủ quên hoặc bị bỏ quên trên xe ô tô đã tắt máy có thể khiến một người lớn tử vong trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Đặc biệt, điều này sẽ càng nguy hiểm đối với đối tượng là trẻ...