Thứ hai, 25/03/2019 | 08:59
11:56  |  10/01/2017

Ford Mustang hybrid có thể có sức mạnh ngang với "động cơ V8"

Ford đã công bố kế hoạch đầy tham vọng về dòng sản phẩm tương lai của mình, trong đó bao gồm hơn 7 mẫu xe điện sẽ được đưa ra trong vòng 5 năm tới.

    

Thương hiệu Blue Oval sẽ đầu tư 700 triệu đô vào nhà máy liên hợp Flat Rock ở Michigan, nhà máy này sẽ chịu trách nhiệm cho việc sản xuất một số xe điện và xe tự trị. Trong số những chiếc xe này sẽ có một chiếc xe hybrid F-150 và xe lai Mustang.

Ford đã khẳng định rằng chiếc xe hybrid Mustang sẽ cung cấp “sức mạnh động cơ V8”, tuy nhiên điều này không có nghĩa là nó sẽ đi kèm với một động cơ V8 và hệ dẫn động hybrid, mà nó sẽ sở hữu thiết lập xe lai phù hợp với số liệu công suất và mô-men xoắn được cung cấp từ một động cơ V8 điển hình.

Mọi thứ đang diễn ra khá tốt đẹp với Ford. Nhiều ý kiến đưa ra rằng, nếu Ford đang phát triển những mẫu xe mới để phù hợp với sự tiến hóa của các động cơ hiện tại thì “trái tim” EcoBoost 2.3 lít là vũ khí tốt nhất có thể mà Mustang điện có được để cạnh tranh cùng các đối thủ khác.

Điều này là phù hợp bởi vì sự khác biệt về sức mạnh công suất giữa V8 và EcoBoost 2.3 lít 4 xi-lanh chỉ là 102 mã lực, con số này có thể được bù đắp với sự giúp đỡ từ động cơ điện trên xe.

Ford xác nhận sẽ sản xuất Mustang và F-150 hybrid

Phiên bản động cơ hút khí tự nhiên V6 3,7 lít của Mustang cũng khá gần gũi với động cơ EcoBoost về sức mạnh. Tuy nhiên, có nhiều tin đồn cho rằng động cơ 6 xi-lanh của Ford sẽ tạm thời bị ngưng sử dụng cho đến năm 2018. Bên cạnh đó, mức tiêu thụ nhiên liệu của động cơ 4 xi-lanh sẽ có lợi cho động cơ EcoBoost hơn trong việc “đấu” với động cơ V6.

Hơn nữa, Ford sẽ đặt nhiều vách ngăn dưới mui xe của EcoBoost Mustang để phù hợp với hệ truyền động hybrid, đó cũng là một lợi thế để “đánh bại” động cơ V6. Đến thời điểm này, thì rõ ràng chiếc Mustang sẽ không là một chiếc plug-in hybrid, có nghĩa là nó sẽ chỉ sử dụng năng lượng điện mà xe tạo ra và lưu trữ trong gói pin của nó.

Bên cạnh hệ truyền động, Ford cho biết hãng muốn giữ cho Mustang lai có được trọng lượng thấp, vì vậy Ford không thiết lập một gói pin lớn để hỗ trợ cho cấu hình xe điện hoàn toàn. Thay vào đó, chiếc Mustang hybrid đầu tiên có thể là một chiếc xe lai nhẹ. Có nghĩa là chiếc xe này được hỗ trợ bởi năng lượng điện nhưng không thể hoạt động khi chỉ sử dụng điện.

Điều duy nhất mà Ford cần phải quyết định về cấu hình của Mustang hybrid là liệu Ford có trang bị cho xe hệ dẫn động 4 bánh toàn cầu tạm thời bằng cách lắp đặt động cơ điện trên trục trước hoặc nó có thể có một biến thể dẫn động cầu sau.

Nếu chiếc Mustang có thể vận hành bằng động cơ điện một mình thì có thể nó sẽ nhận được hệ dẫn động cầu trước  – nhưng điều này là không thể đối với chiếc Mustang hybrid đời đầu tiên, nó chỉ có thể xảy ra đối với thế hệ tiếp theo của Mustang hybrid.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Tags: Ford   Ford Mustang   Hybrid