Thứ hai, 21/10/2019 | 05:07
11:50  |  20/09/2016

Ford nhận bằng sáng chế cho mẫu xe có thể gập lại được

Ford đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào năm 2014, nhưng mãi đến gần đây đơn của hãng mới được cấp phép và công bố trên website của Văn phòng bản quyền sáng chế Hoa Kỳ.

Đây là một bằng sáng chế về một mẫu xe gập có khung gầm xếp lại được, bốn bánh có thể thu lại hoặc tách ra khi xe mở rộng, do đó có sức chứa có thể thay đổi được.

Mẫu xe này được lên ý tưởng cho các thị trường mới nổi, và sử dụng động cơ điện. Cần phải lưu ý rằng bằng sáng chế của Ford nói rõ đây là một mẫu xe siêu nhẹ, và là một sản phẩm có chi phí thấp.

Ý tưởng sau bằng sáng chế này là sản xuất ra một mẫu xe chiếm diện tích nhỏ khi đỗ xe. Bằng cách này, một mẫu xe gập lại được có thể được sử dụng ở một thành phố lớn, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến các tình hình đỗ xe ở những nước đang đau đầu về vấn đề không gian chật chội, ví dụ như Trung Quốc hay Ấn Độ. Bằng sáng chế Yogi đã được tiết lộ khi phát minh này được công bố trên trang web của hãng.

Quan sát từ bằng sáng chế này, có thể thấy đây không phải là một mẫu xe hơi theo định nghĩa truyền thống, vì xe không có phần mái. Thay vì dùng mái xe thông thường, có vẻ như xe sẽ sử dụng một mui có thể thu lại được, vì vậy người lái sẽ không hoàn toàn bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Toyota nộp bằng sáng chế ô tô bay

Tuy nhiên, mẫu xe trong bằng sáng chế lần này có thể sẽ không bao giờ được sản xuất, vì vậy vẫn còn quá sớm để mơ tưởng về một mẫu xe điện giá rẻ của Ford tại thị trường châu Á.

Có vẻ như mẫu xe này sẽ được điều khiển bởi tay lái thay vì vô lăng, quả là một lựa chọn khác thường. Chỉ có thể đoán rằng phiên bản concept sẽ không có túi khí hay bất kỳ thiết bị nào tương tự được tích hợp cùng với các thành phần khác.

Quan sát kỹ hơn về mẫu xe này có thể thấy hệ thống treo khá đơn giản, có vẻ như được lấy cảm hứng từ xe hai bánh. Trung tâm bánh xe lớn cho thấy có lẽ đây là nơi đặt động cơ cho mẫu xe dấu tên này. Chỉ có thể biết rằng xe sẽ sở hữu bộ pin có thể sạc lại ở phía sau ghế ngồi.

       

Nhật Minh (Tuoitrethudo) 

Tags: Ford   bằng sáng chế   Hoa Kỳ