Thứ hai, 25/05/2020 | 10:55
12:16  |  04/08/2016

Giữa ngã tư, xe hàng nhái của Trung Quốc đâm phải hàng thật của Anh

Kể cả những bộ óc lập dị nhất cũng không thể ngờ đến kịch bản này, khi một chiếc Landwind X7 tai tiếng màu đỏ của Trung Quốc đâm vào chính chiếc xe cũng màu đỏ mà nó đã trơ trẽn sao chép lại của hãng xe Anh - Range Rover Evoque.

Truyền thông Trung quốc đưa tin, vụ tai nạn xảy ra chiều thứ Ba vừa qua tại một ngã tư thành phố Trùng Khánh. Cảnh sát phát hiện thấy lái xe của chiếc Landwind X7 là người có lỗi. Tuy hai chiếc SUV giống nhau như hai giọt nước này bị hư hại trên thân xe nhưng không có thiệt hại về người trong vụ tai nạn này.

Kiện công ty Trung Quốc ăn cắp bản quyền, Jaguar Land Rover bị huỷ bằng sáng chế

Landwind X7, một phiên bản sao chép có sức thuyết phục cao của Range Rover Evoque, đã được ra mắt năm 2014 trước khi đi vào sản xuất và bán ra thị trường Trung Quốc vào năm 2015 với giá rẻ hơn nhiều so với bản gốc của Land Rover. Lanwind X7 có giá khởi điểm là 120.000 nhân dân tệ (~403 triệu VNĐ), trong khi đó hãng xe Anh ra giá lên tới 528.000 nhân dân tệ (~1 tỷ 773 triệu VNĐ) cho phiên bản Evoque.

Đúng như dự đoán, Jaguar-Land Rover (JLR) không mấy dễ chịu với hãng xe Trung Quốc, nhưng dù có cố gắng kiện tụng đến mấy thì hãng xe Anh cũng phải ngậm ngùi nhìn Landwind ngang nhiên bán xe nhái. Tháng Sáu vừa qua, tòa án Trung Quốc đã hủy bằng sáng chế về thiết kế ngoại thất của cả Jaguar Land Rover và Landwind cho mẫu xe của họ và cho rằng bằng thiết kế về ngoại thất của Evoque và X7 đều “không hợp lệ”. Mặc dù thất bại nhưng JLR vẫn tiếp tục vụ kiện với Landwind Jiangling Motors. Các chuyên gia pháp lý cho rằng vụ kiện vi phạm bản quyền và cạnh tranh không lành mạnh này có thể sẽ bị vô hiệu.

Nhật Minh (Tuoitrethudo)