Thứ tư, 16/10/2019 | 18:37
15:17  |  28/06/2018

Mazda phá vỡ truyền thống bằng ngôn ngữ thiết kế quyến rũ mới lạ

Ngôn ngữ thiết kế mới nhất của Mazda sẽ được ra mắt trên một chiếc xe thương mại của thương hiệu trong năm tới. Xu hướng phát triển hiện tại của ngành công nghiệp sản xuất ô tô đã buộc hãng xe Nhật Bản phải phá vỡ truyền thống và xây dựng phong cách thiết kế từ một góc nhìn khác.

Thông thường, Mazda sử dụng các mô hình đất sét để tạo hình thiết kế của một chiếc xe, nhưng thời gian gần đây, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hãng cũng không thể tiếp tục dùng cách thô sơ như trước nữa.

Hãng xe Nhật Bản đã chuyển hướng sử dụng các nhà thiết kế kỹ thuật số để có thể tạo ra nhiều hình dạng phức tạp và các tấm thân điêu khắc chi tiết hơn.

Ông Takahiro Matsui, chuyên gia thiết kế sáng tạo của Mazda cho biết ngôn ngữ thiết kế mới buộc các nhà thiết kế bằng đất sét và nhà thiết kế kỹ thuật số phải hợp tác với nhau. Ông chia sẻ: "Đây là khởi đầu của sự đồng sáng tạo và cạnh tranh, chúng tôi không chỉ làm việc cùng nhau mà còn chiến đấu với nhau."

Thành quả đầu tiền của mối quan hệ hỗ trợ cùng phát triển đầy thú vị này chính là chiếc concept Vision Coupe đã được ra mắt tại Triển lãm Tokyo vào tháng 10 năm ngoái.

Các nhà thiết kế của Mazda đã dành ra hai năm để tạo ra chiếc concept này, Vision Coupe Concept là một mẫu xe bốn cửa phong cách với mặt trước thể thao, hấp dẫn nhờ tấm lưới tản nhiệt cỡ lớn và nắp ca-pô dài quyến rũ, hầu hết các bề mặt của xe đều được cấu thành từ những dòng chảy đầy cảm xúc, tạo cho Vision Coupe Concept một cái nhìn khác biệt hoàn toàn với những chiếc Mazda trước đây.

Ngắm Mazda Kai Concept - phiên bản xem trước của Mazda 3 thế hệ mới

Để đạt được điều này thực sự không dễ dàng, đặc biệt là đối với những con người đã gắn bó lâu năm với truyền thống thiết kế cũ của Mazda. Quá trình xem xét, cân bằng lại thiết kế tiêu tốn của các nhà thiết kế, các kỹ sư rất nhiều thời gian và công sức.

Họ luôn tỉ mỉ ở từng chi tiết, giống như việc thường xuyên điều chỉnh bán kính đường cong của các tấm thân xe, đôi khi chỉ là một khoảng 0,01mm, với mong muốn tạo ra cái nhìn hoàn hảo nhất cho ngôn ngữ thiết kế mới.

Mặc dù hiện tại Mazda đã có sự giúp sức từ công nghệ thiết kế kỹ thuật số để tạo ra các mẫu xe tương lai, nhưng ông Matsui vẫn tin rằng các mô hình đất sét vẫn cần được duy trì song song vì nó thể hiện được tính đời thực tốt hơn.

Dù được hình thành theo cách nào thì ngôn ngữ thiết kế thế hệ mới của Mazda cũng đang đón nhận sự chờ đợi từ đông đảo người yêu xe. Có khả năng Mazda 3 mới sẽ là mẫu xe đầu tiên được áp dụng công thức sáng tạo mới lạ của hãng xe Nhật Bản.

Điều đó có nghĩa là Mazda 3 sắp tới sẽ vay mượn nhiều tín hiệu phong cách từ Kai Inspiration Concept - chiếc concept cũng sử dụng ngôn ngữ thiết kế mới của Mazda.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Nguồn: Carscoops

Tags: Mazda   concept   thiết kế