Thứ hai, 18/11/2019 | 03:49
09:16  |  18/01/2017

Ông Trump nhận "gáo nước lạnh" sau lời đe áp thuế cao xe Đức

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế 35% vào xe ô-tô nhập khẩu từ Đức, tuy nhiên, tuyên bố này nhanh chóng nhận được sự phản hồi mạnh mẽ không kém từ phía Berlin.

Trong bài trả lời phỏng vấn với tạp chí Bild, ông Trump đã dọa sẽ áp đặt thuế nhập khẩu cao với những mẫu xe Đức được sản xuất tại Mexico từ năm 2019: “Họ có thể xuất khẩu xe cho Mỹ, nhưng với mức thuế 35% cho mỗi chiếc. Nếu họ sản xuất tại Mỹ, điều này sẽ tốt hơn cho cả họ và chúng tôi”.

Tuyên bố của ông Trump ám chỉ đến việc hãng xe hạng sang BMW của Đức hiện đang có kế hoạch mở một nhà máy ở Mexico với quy mô lớn như các cơ sở tại Đức và Trung Quốc vào năm 2019 để cung cấp xe cho thị trường toàn cầu chứ không phải chỉ riêng Mỹ.

Ông Trump muốn xe hơi Đức phải được sản xuất ở Mỹ

Phản hồi với thông tin mới, Bộ trưởng Kinh tế kiêm Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel khẳng định rằng, việc áp thêm thuế sẽ chỉ khiến ngành công nghiệp ô-tô của Mỹ trở nên tồi tệ, đắt đỏ và yếu kém hơn.

Đối với lời phàn nàn của ông Trump về việc có quá nhiều mẫu xe Đức đang chạy trên đường phố Mỹ nhưng thị trường Đức lại không thèm đoái hoài đến những mẫu xe Mỹ, ông Gabriel trả lời đơn giản rằng: “Mỹ cần sản xuất những mẫu xe tốt hơn”.

Mặc dù nhận được sự phản ứng mạnh mẽ từ Berlin, nhưng tuyên bố của ông Trump cũng ngay lập tức khiến cổ phiếu của BMW tại thị trường chứng khoán Frankfurt giảm ngay 1,42%, trong khi con số này của Daimler AG là 1,31% và Volkswagen là 1,27%. 

Đặng Vũ (ANTĐ)

Xe và Thợ

“Cực phẩm” BMW X6 2020 với ngoại thất Xám Arctic và nội thất da Merino Đen

Tháng 7 vừa qua, nhà sản xuất ô tô nước Đức BMW đã giới thiệu với toàn thế giới mẫu X6 thế hệ hoàn toàn mới. So với mẫu tiền nhiệm, thế hệ thứ 3 này mang trên mình những đường nét...

Tư vấn

Thay dầu máy như thế nào cho đúng?

Thay dầu nhớt định kỳ là khâu bảo dưỡng không quá phức tạp nhưng không phải chủ xe nào cũng biết cách chọn lựa loại dầu nhớt tốt nhất. Thậm chí, nhiều chủ xe còn chưa hiểu rõ tác...

Ô tô mới

Aspark Owl chính xác là cỗ máy tăng tốc nhanh nhất hành tinh!

Khi nhắc tới một model xe và con số ‘1984’, chắc hẳn phần đông chúng ta sẽ nghĩ đây có thể là năm ra mắt của mẫu xe này. Tuy nhiên, mẫu xe kể trên có ngày ra mắt chính xác là vào...