Thứ bảy, 30/05/2020 | 21:31
11:23  |  28/12/2017

Sắp thành lập nhiều doanh nghiệp liên doanh ô tô Việt - Nga

Chiều ngày 27/12/2017, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký kết Nghị định thư với Chính phủ Liên bang Nga về việc hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất ô tô của Nga như KAMAZ, GAZ, UAZ...sẽ cùng với các đối tác Việt Nam thành lập một số liên doanh sản xuất và lắp ráp ô tô tải, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình cũng như một số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam.

"Tôi hy vọng, các liên doanh Việt - Nga này sẽ thành công, góp phần phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đồng thời sẽ tận dụng các cơ hội để mở rộng hoạt động sang các thị trường ASEAN với dân số khoảng 640 triệu người". Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chia sẻ tại lễ ký kết.

Theo Nghị định thư sửa đổi, Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh được nhập khẩu miễn thuế 2.550 xe nguyên chiếc và 13.500 bộ phụ tùng lắp ráp ô tô trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022 để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường.

Cũng tại lễ ký kết hai bên đã thống nhất việc lùi thời gian sử dụng hạn ngạch thuế quan để miễn thuế nhập khẩu các phương tiện vận tải nguyên chiếc và bộ linh kiện bắt đầu từ đầu năm 2018 nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác sản xuất xe tải và xe buýt tại Việt Nam, sử dụng công nghệ và trình độ chuyên môn kỹ thuật của các nhà sản xuất có kinh nghiệm lâu năm của Nga như KAMAZ, UAZ và GAZ.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, Liên bang Nga là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu trong 11 tháng đầu năm 2017 đạt trên 3,2 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ. Kết quả này còn rất khiêm tốn so với mục tiêu 10 tỷ USD năm 2020 mà lãnh đạo hai nước đã đề ra. Vì vậy, để khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga và đạt được mục tiêu 10 tỷ USD đã đề ra, việc triển khai thành công các dự án như sản xuất các phương tiện vận tải có động cơ của Liên bang Nga tại Việt Nam là hết sức cần thiết, phù hợp với mong muốn của lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước.

Thị trường ô tô 2018: thế cân bằng giữa 2 nhóm xe CKD và CBU được tạo nên như thế nào?

Thị trường ô tô 2018: thế cân bằng giữa 2 nhóm xe CKD và CBU được tạo nên như thế nào?

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp ô tô Liên bang Nga chủ động nghiên cứu các quy định, đặc biệt là quy trình cấp phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan và nhập khẩu theo hạn ngạch trong Quyết định số 08/2017/QĐ-TTgCP của Thủ tướng Chính phủ và Nghị định số 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô và các văn bản có liên quan khác. Đồng thời, nghiên cứu kỹ thị trường của khu vực, lựa chọn và thiết kế xe phù hợp với nhu cầu của thị trường Việt Nam và khu vực. 

Mục tiêu là các liên doanh Việt - Nga này sẽ thành công góp phần phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đồng thời sẽ tận dụng cơ hội để mở rộng hoạt động sang các thị trường ASEAN với dân số khoảng 640 triệu người.

PV (Tuoitrethudo)