Chủ nhật, 20/10/2019 | 23:22
09:18  |  07/02/2017

Số phận sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump do cơ quan nào định đoạt?

Sắc lệnh cấm nhập cư vào Mỹ của Trump áp dụng đối với 7 nước hồi giáo đang chờ phán quyết từ Tòa phúc thẩm ở San Francisco.

Số phận sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump do cơ quan nào định đoạt?

Các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sắc lệnh là khách du lịch, sinh viên, người nhập cư và người tị nạn đã thở phào khi sắc lệnh này vừa qua nhận được pháp quyết tạm thời ngưng thi hành sắc lệnh từ thẩm phán liên bang Seattle, Robart vào ngày 3/2.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gửi đơn đề nghị Tòa phúc thẩm ở San Francisco bác phán quyết của vị thẩm phán trên. Đến ngày 5/2, tòa phúc thẩm đã bác đơn yêu cầu về việc khôi phục sắc lệnh này.

Sáng 6/2 là hạn chót để các nguyên đơn Washington và Minnesota đưa ra lập luận cho đơn kiện sắc lệnh của ông Trump. Nếu có kháng cáo, Tòa án tối cao sẽ là cơ quan có thẩm quyền xem xét vụ kiện văn bản hành pháp này.

Biểu tình phản đối sắc lệnh của ông Trump bên ngoài sân bay quốc tế Los Angeles 

Theo quy định, để Nhà Trắng bác bỏ phán quyết của thẩm phán Robart thì phải cần tới 5/8 thấm phán bỏ phiếu thuận.

Trường hợp nếu hội đồng thẩm phán không nghiêng về sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump thì có thể tòa tối cao sẽ không tiếp nhận đơn kháng cáo từ Nhà Trắng với mục đích "duy trì chức năng kiểm tra và cân bằng các lợi ích trong hệ thống pháp luật".

Nói về Tòa phúc thẩm ở San Francisco, đây vốn được mệnh danh là một pháo đài tự do khi tháng 11 năm ngoái tòa này đã chặn chính quyền bang Arizona thi hành lệnh cấm liên quan đến quá trình bỏ phiếu. Tháng 6 cùng năm, tòa án cũng can thiệp vào quy định dành cho những người mang vũ khí của bang California. 

PV (Tuoitrethudo)