Thứ tư, 18/09/2019 | 08:16
10:20  |  14/01/2017

Stigo - xe điện gập siêu gọn mới ở Malaysia

Một vấn đề thường gặp với những người dùng phương tiện giao thông công cộng chính là quãng đường cuối cùng từ trạm xe đến nhà mình hoặc là nơi làm việc. Trong nhiều trường hợp, đi bộ không còn là một giải pháp tiện lợi nữa, vì thời tiết hoặc thiếu không gian cho người đi bộ.

Một số người đã nghĩ ra giải pháp dùng một loại xe đạp gập lại được, những phương tiện cá nhân như thế này hiện đã được cho phép sử dụng cho các hệ thống giao thông công cộng tại Kuala Lumpur. Nhưng còn có một giải pháp hay hơn thế với xe điện e-scooter Stigo, được đưa tới Malaysia bởi nhà phân phối Stigo Global.

Kết hợp khung gầm của xe đạp gập với một động cơ điện 250 wat gắn ở trung tâm, Stigo được chứng nhận là xe điện scooter hợp pháp “L1e” – với hai phiên bản – Stigo cơ sở và Stigo+. Stigo có bộ pin đơn 5.8 Ah lithium-ion 36 volt, tương đương 209 wat giờ, Stigo+ thì có hai bộ pin và công suất gấp đôi.

Nhờ vậy Stigo cơ sở và Stigo+ có phạm vi chạy điện lần lượt là 15 km và 30 km, với vận tốc tối đa 25km/h. Thời gian sạc xấp xỉ 3 giờ, sử dụng nguồn điện hộ gia đình hiện nay.

Khối lượng xe lần lượt là 13,9 kg với Stigo cơ sở và 15,2 kg với Stigo+, phiên bản xe điện hai bánh này có thể bỏ vừa vào cốp một chiếc sedan, với các phiên bản hatchback thì hàng ghế sau phải gập xuống mới cất Stigo vào được.

[VIDEO] Hoopy – mẫu xe đạp bằng gỗ có thể tự chế tại nhà

Việc tháo Stigo ra để dùng chỉ cần hai bước đơn giản, muốn gập xe để cất thì chỉ cần làm ngược lại. Khi được gập lại, xe có chiều dài khoảng 40-48 cm. Việc khởi động Stigo chỉ cần một nút ấn và một chìa khóa, đồng thời đèn pha LED và đèn hậu/đèn phanh cũng được khởi động.

Việc lái Stigo rất đơn giản, sức mạnh được điều khiển bằng tay lái của ghi-đông bên phải. Phanh xe có ở cả tay lái bên trái lẫn bên phải, bánh trước cùng phanh chữ V còn bánh sau dùng dây cáp nối với đĩa phanh. Bộ lốp cũng có lượng hơi phù hợp, và xe không có hệ thống treo.

Được thiết kế để đi chặng đường cuối từ trạm xe công cộng đến đích, và có thể chạy những quãng đường ngắn một cách nhanh chóng và dễ dàng, Stigo được bán với giá 5.990 RM (~30 triệu VNĐ) cho phiên bản cơ sở và 6.990 RM (35 triệu VNĐ) cho Stigo+. Được sản xuất tại Estonia và làm bằng nhôm, bộ pin nằm bên trong khung xe, xe được thiết kế gập lại để dễ dàng cất giữ ở nhà hoặc ở nơi làm việc.

      

Niên Hồ (Tuoitrethudo)

Tags: xe điện    Malaysia   Stigo   

Tư vấn

Với giá chỉ từ 399 triệu đồng, Kia Soluto đang đứng ở đâu trong phân khúc xe hạng B tại Việt Nam?

Với giá khởi điểm từ 399 triệu VNĐ, Kia Soluto không những đe doạ trực tiếp các đối thủ sừng sỏ trong phân khúc B của mình mà còn gây sức ép cả lên phân khúc xe hạng A tại thị...