Thứ tư, 26/06/2019 | 05:27
09:02  |  09/08/2016

Thêm bằng chứng tàu sân bay Trung Quốc có hệ thống phóng máy bay

Theo nhiều diễn đàn quân sự Trung Quốc, quân đội nước này đang biến đổi mô hình tàu sân bay trên mặt đất ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Những sự thay đổi trên mô hình mặt đất có thể phản ảnh sự thay đổi giữa chiếc tàu sân bay tự đóng nội địa đầu tiên - Type 001A của Trung Quốc, hiện đang xây dựng tại xưởng đóng tàu Đại Liên, với chiếc tàu tự đóng thứ 2 – Type 002.

Trung Quốc đang rục rịch tự đóng tàu sân bay nội địa thứ 2

Trang IHS Jane’s cho biết, phần mũi tàu kiểu cầu bật đã được thay thế trong mô hình tại Vũ Hán, điều này củng cố thêm cho nhận định rằng, Type 002 sẽ có boong phẳng, hỗ trợ cất cánh bằng máy phóng máy bay và trang bị hệ thống bắt máy bay khi hạ cánh.

Việc xây dựng tàu sân bay Type 002 được cho là sẽ diễn ra ở xưởng đóng tàu Jiangnan Changxingdao, gần Thượng Hải. Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chính thức cũng như bằng chứng rõ ràng về việc Trung Quốc đã bắt tay vào xây dựng tàu sân bay này. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết, một vài mô-đun của chiếc tàu đã được chế tạo.

Ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Huangdicun vào năm 2015 đã cho thấy Trung Quốc xây dựng hệ thống máy phóng máy bay trên mặt đất để phục vụ hoạt động thử nghiệm. Chính vì vậy, các chuyên gia phán đoán rằng, việc Trung Quốc xây dựng tàu sân bay boong phẳng như Mỹ là điều không xa.

2 hệ thống được nhìn thấy ở căn cứ Huangdicun được cho là hệ thống phóng máy bay bằng hơi nước và điện từ. Điều này cho thấy, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về loại máy phóng máy bay trang bị trên Type 002.

Các hệ thống phóng máy bay khiến tàu sân bay hỗ trợ được nhiều chiến đấu cơ cất cánh cùng lúc, kể cả các loại máy bay hạng nặng. Hầu hết các tàu sân bay kiểu này đều chạy bằng năng lượng hạt nhân. Trong khi đó, tàu sân bay mũi cất cánh kiểu cầu bật lại chứa các công nghệ đơn giản và dễ vận hành hơn nhưng nó chỉ hỗ trợ được cho các máy bay chiến đấu hạng nhẹ.

Đặng Vũ (ANTĐ)

Tư vấn

Giải mã những ký hiệu cảnh báo trên trên ô tô - Lạ mà quen

Những ký hiệu trên xe hơi rất quan trọng để giúp các tài xế nắm bắt được tình trạng chiếc xe của mình. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng xe ô tô cũng biết hết về chúng.

Ô tô mới

Porsche sẽ ra mắt loạt nâng cấp Heritage Design cho 911 vào năm sau

Sự hoài niệm là một chiến lược tiếp thị hoàn hảo đối với nhiều lĩnh vực sản phẩm, đặc biệt là ô tô, những chiếc xe hiện đại nhưng lại mang nhiều chi tiết gợi nhắc về quá khứ huy...