Thứ năm, 20/06/2019 | 11:57
11:39  |  13/07/2016

[VIDEO] Land Rover phát triển công nghệ tự lái off-road

Jaguar Land Rover đã vạch ra kế hoạch phát triển công nghệ tự lái có khả năng duy trì kiểm soát khi chạy off-road.

Vẫn sử dụng các cảm biến siêu âm, radar, lidar và camera giúp xe tự lái trên đường, hệ thống của JLR sẽ được điều chỉnh để tạo ra một bản đồ địa hình ba chiều với những bề mặt đường phức tạp hơn.

Có lẽ thách thức lớn hơn của Jaguar Land Rover sẽ bao gồm các thuật toán mới sử dụng dữ liệu địa hình để xác định chọn tuyến đường mà không có vỉa hè hay các dấu hiệu để làm các giá trị tham chiếu tuyệt đối.

Jaguar Land Rover lên kế hoạch mỗi năm ra mắt một mẫu xe SVR mới trước năm 2020

Trưởng nhóm nghiên cứu của Jaguar Land Rover, ông Tony Harper cho biết: “Dù là đường đang được xây dựng với những vật nhọn, đường tạm lưu thông hai chiều, đường phủ đầy tuyết trên núi hay một con đường rừng lầy lội, khả năng tiên tiến này sẽ được cung cấp cho cả lái xe và xe tự lái. Theo đó tài xế có thể để xe tự điều khiển nếu họ không biết cách tốt nhất để vượt qua trở ngại hoặc nguy hiểm phía trước.”

Một đoạn phim demo cho thấy hệ thống này ở cấp độ cơ bản nhất đã cảnh báo lái xe đổi chế độ lái khi chuyển từ vỉa hè đến đường sỏi. Một tính năng tiên tiến hơn nữa là xe có thể tự động đi chậm lại một cách thoải mái khi phát hiện đường có nước chảy qua.

Hãng cũng đã chứng tỏ công nghệ kết nối “hộ tống” vehicle-to-vehicle (V2V) cho phép gửi dữ liệu trượt bánh xe và các thông tin liên quan khác từ chiếc xe phía trước đến xe phía sau. Xe này có thể có quyết định tốt hơn về chế độ lái hoặc các cài đặt khác.

Jaguar Land Rover vẫn chưa xác nhận kế hoạch sản xuất hay ra mắt các công nghệ nguyên mẫu đa dạng này.

Nhật Minh (Tuoitrethudo)

Tags: Land Rover   off-road   tự lái  

Tư vấn

[ĐÁNH GIÁ XE] Volvo XC40 T5 AWD 2019 - Tư duy vượt giới hạn!

Với mức giá niêm yết 1,750 tỷ đồng, Volvo XC40 có thể cạnh tranh trực tiếp với BMW X1, Mercedes GLA hay Audi Q2 về giá bán. Còn về khả năng vận hành, tính năng và sức mạnh thương...