Thứ sáu, 22/02/2019 | 08:00
15:58  |  08/06/2018

Xe ô tô đến từ tương lai của Trung Quốc: hai bánh, chạy điện và có công nghệ tự lái

Một kỹ sư Trung Quốc đã lên ý tưởng về một chiếc xe hoàn hảo của tương lai, lấy cảm hứng từ một nguyên mẫu không bao giờ được thương mại hóa của Ford, đó là chiếc Gyron 1961.

Gần 60 năm trước, Ford đã cho ra đời Gyron với ý tưởng chinh phục thị trường xe một người lái, không có ghế hành khách, nó nhỏ gọn để có thể linh hoạt trên đường phố nhưng do đó chiếc xe sẽ không có tốc độ hay sự ổn định như những chiếc xe bốn bánh thông thường.

Tuy nhiên, Ford đã không thực hiện sản xuất hàng loạt đối với Gyron, và giờ đây kỹ sư Zhu Lingyun người Trung Quốc đã tiếp nối ý tưởng này vì anh tin rằng điện hóa chính là tương lai của ngành công nghiệp ô tô. Thiết kế hai bánh xe và công nghệ tự lái cũng là hai yếu tố rất quan trọng.

Chia sẻ với tờ Bloomberg, Zhu nhấn mạnh rằng thách thức duy nhất mà anh có thể gặp phải trong quá trình nghiên cứu của mình chính là sự hoài nghi của mọi người.

Chiếc xe của Zhu chạy điện và không cần người lái, đây chính là công thức để tạo ra một phương tiện đặc biệt, dễ dàng thu hút sự chú ý của truyền thông. Chưa kể chiếc xe hai bánh của Zhu còn rất linh hoạt, nó cải thiện tâm trạng của lái xe trong những khu vực tắc đường, đông đúc, phí bảo trì của xe cũng rất thấp.

Zhu bắt đầu dự án đặc biệt của mình từ 5 năm trước, trên một nguyên mẫu có tên 1703, đây cũng là khoảng thời gian mà lần đầu tiên vị kỹ sư trông thấy chiếc Gyron của Ford. 1703 cũng sử dụng công nghệ con quay chuyển hồi để cân bằng cho chiếc xe của mình, công nghệ này được ứng dụng phổ biến trên những chiếc điện thoại thông minh.

Siêu xe điện Trung Quốc Qiantu K50 chính thức có mặt tại cửa hàng đầu tiên của Qiantu

Với ý tưởng độc đáo, Zhu Lingyun đã thành lập công ty của riêng mình nhờ sự giúp đỡ của các "Mạnh Thường Quân" - những nhà đầu tư cá nhân. Càng ngày ý tưởng của anh càng chinh phục được nhiều người, vì thế có rất nhiều người chịu rót vốn cho dự án 1703.

Mục tiêu hiện tại của Zhu Lingyun là thu hút thêm 30 triệu USD vốn đầu tư để sản xuất chiếc xe, năm 2020 là thời hạn để chiếc xe được đi vào sản xuất hàng loạt.

Zhu Lingyun chia sẻ: "Một nhà đầu tư tiềm năng đã từng nói với tôi rằng tôi sẽ không có cơ hội để đưa ý tưởng của mình vào hoạt động. Nhưng tôi tin chắc rằng đây chính là tương lai của giao thông đô thị bởi vì nó rất tinh tế, tiết kiệm năng lượng và dễ quản lý. Tôi nhất định phải sản xuất nó."

Thực tế, công tâm mà nói xe Gyron hoàn toàn có khả năng "tạo hit" trên thị trường xe ô tô hiện nay. Nó có thể được lái tự động dễ dàng hoặc điều khiển bằng máy tính, kích thước nhỏ gọn (dài 3 mét và rộng 1 mét), không có vô lăng hay chân ga, một gói pin cung cấp phạm vi lái 100 km và nó chỉ có thể chở được một người, chưa hết diện mạo của nó trông như một chiếc xe bước ra từ các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Nguồn: autoevolution

Tags: xe điện    Ford   Trung Quốc  

Tư vấn

Mua ô tô cũ, làm thế nào để biết đồng hồ công-tơ-mét có bị tua hay không ?

Việc mua ô tô cũ luôn giúp người mua tiết kiệm được khá nhiều tiền, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để mua được một chiếc xe đúng với tình trạng của nó, nhất là trong thời...