Thứ hai, 21/10/2019 | 04:41
09:58  |  12/06/2017

13 tiểu bang tại Mỹ chống lại Trump trong việc sửa đổi quy định về hiệu suất nhiên liệu xe hơi

Tổng tư lệnh Tiểu bang New York đã tham gia lực lượng với các quan chức thực thi pháp luật hàng đầu từ 12 tiểu bang khác của Hoa Kỳ để dẹp bỏ nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc lùi lại quy tắc về hiệu suất sử dụng nhiên liệu của xe.

Dưới áp lực của các nhà sản xuất xe hơi, bao gồm cả General Motors, Ford và Toyota, Trump đã ra lệnh xem xét lại các tiêu chuẩn về hiệu suất nhiên liệu từ năm 2022-2025 trước đây dưới chính quyền của ông Obama. Nhiều nhà sản xuất ô tô tuyên bố rằng các quy tắc nghiêm ngặt là không thể thực hiện được và không phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay.

Trong một lá thư gửi cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), các luật sư tiểu bang của Washington State, Oregon, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island và Pennsylvania cho biết họ sẽ theo đuổi việc này ra tòa nhằm chặn đứng bất kỳ trở ngại nào.

"Trong việc hướng tới những lợi ích quan trọng về sức khoẻ cộng đồng và môi trường, các tiêu chuẩn sẽ được đưa ra, nếu EPA có hành động làm suy yếu hoặc trì hoãn các tiêu chuẩn hiện tại đối với các mẫu xe năm 2022-2025, như California, chúng tôi có ý định theo đuổi mạnh mẽ các biện pháp pháp lý thích hợp để ngăn chặn hành động như vậy" Reuters báo cáo.

Dưới chính quyền Obama, các nhà sản xuất ô tô đã đồng ý cải thiện đáng kể hiệu suất nhiên liệu trên toàn quốc lên 54,5 mpg (5,2L/100km) vào năm 2025. Ban đầu, các tiêu chuẩn cho năm 2022-2025 sẽ được xem xét lại vào tháng 4 năm 2018, nhưng họ đã hoàn thành chỉ vài ngày trước khi ông Obama rời khỏi Nhà Trắng. 

Hải Lam (Tuoitrethudo)

 

Tags: tổng thống   Obama   Donald Trump   tỷ phú   Trump