Thứ sáu, 18/10/2019 | 22:50
17:16  |  08/12/2016

Anh xem xét tăng hình phạt với người gây tai nạn giao thông

Chính phủ Anh đang xem xét thực hiện nâng mức án phạt dành cho những người điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ, sử dụng điện thoại hay đua xe gây tai nạn trong quá trình lưu thông. 

Cụ thể, chính phủ Anh đang xem xét thực hiện áp dụng mức án tù chung thân dành cho cho những người lái xe nguy hiểm gây tai nạn giao thông để thay thế mức án phạt cao nhất là 14 năm tù đang hiện hành.

Năm 2015, đã có 122 người bị kết án vì tội lái xe nguy hiểm, những người gây ra tai nạn giao thông do lái xe ẩu, bất cẩn gây thương tích cho người khác chỉ chịu hình phạt ít hơn 4 năm. Nhiều lái xe gây ra cái chết cho những người khác chỉ chịu mức án 14 năm và một số người chỉ phải thực hiện một nửa bản án mà họ đã nhận.

Chính điều này đã dấy lên làn sóng dư luận phản đối.  Đã có nhiều đề xuất nên xếp hành vi lái xe gây nguy hiểm vào khung hình phạt giống tội ngộ sát.

"Hành vi lái xe gây nguy hiểm bao gồm: lái xe với vận tốc cao, đua xe trên đường hay uống rượu, bia, sử dụng điện thoại khi lái xe". Bộ trưởng tư pháp Sam Gyimah cho biết: "Người gây ra tai nạn đã mang đến nối đau đớn không đáng có cho gia đình những nạn nhân và những nỗi đau đó là không thể bù đắp được. Chúng tôi có trách nhiệm phải đưa ra những hình phạt để đảm bảo công lý được thực thi".

Lamborghini tiết lộ biểu tượng sẽ được dựng tại Sant'Agata

Đại diện tổ chức Brake the road safety charity, ông Gary Rae cho biết: "Việc nâng mức phạt là bằng chứng cho những cố gắng của chúng tôi và gia đình các nạn nhân trong đấu tranh bảo vệ công bằng. Từ lâu, hệ thống tư pháp đã không để ý đến những lời kêu oan của các gia đình nạn nhân. 

Chúng tôi luôn lo ngại những hành vi "bất cẩn" khi đang lái xe vẫn còn diễn ra. Những gia đình nạn nhân làm việc với chúng tôi đã cho rằng không thể gọi là bất cẩn khi bạn cướp đi cuộc sống của người khác ".

Phát biểu với BBC, luật sư Stephen Oldham, người chuyên đại diện cho những lái xe vi phạm nói: những phán quyết sâu cay chỉ dành cho những kẻ cố tình gây ra những tội ác nghiêm trọng. Những yếu tố đó lại không hề có trong trường hợp lái xe."

Cũng trong thời gian xem xét nâng mức phạt, khung phạt tối đa 3 năm dành cho hành vi gây chấn thương nghiêm trọng do lái xe bất cẩn cũng đã được đề xuất.

Quá trình thông qua đề xuất sẽ kết thúc vào tháng 2/2017, sau đó mức án phạt sẽ được chính thức áp dụng.

A.N (Tuoitrethudo)

Nguồn BBC

Tags: tai nạn   giao thông   Anh   xử phạt