Đóng
 

Thứ sáu, 21/01/2022 | 06:17
13:00  |  06/12/2016

Apple cuối cùng cũng thừa nhận tham vọng về xe tự lái

Rất nhiều thứ đã xảy ra vào ngày 22 tháng 11 năm 2016, nhưng một lá thư bí mật mới được Apple gửi cho Cục quản lý đường cao tốc và an toàn giao thông quốc gia Mỹ, viết tắt là NHTSA, chính là chủ đề hot nhất được bàn tán về những mẫu xe không người lái trên khắp hành tinh.

Trong lá thư chính thức được gửi tới NHTSA, Apple có thảo luận về nhiều vấn đề, nhưng thông tin lớn nhất là hãng “rất hào hứng về tiềm năng của những hệ thống tự lái trên nhiều lĩnh vực, bao gồm giao thông.”

Với hầu hết các chuyên gia về xe, điều này ám chỉ rằng ở Apple cuối cùng đã thừa nhận hãng có tập trung, một mức độ nào đó, vào việc sản xuất xe tự lái. Nhiều tin đồn xoay quanh một mẫu xe có tên “Project Titan” đã rộ lên nhiều năm nay, và người khổng lồ công nghệ xứ Cupertino đã đổ thêm dầu vào lửa bằng việc mua lại các tên apple.car, apple.auto và apple.cars vào đầu năm 2016.

Kể từ khi đó, đã có thông tin về việc Apple nộp bằng sáng chế cho một hệ thống lái khớp nối cho các phương tiện chạy trên đường ray, về Project Titan với phần mềm tự lái và/hoặc về việc chính dự án này bị lùi lại tới năm 2020.

Hiện tại vẫn chưa có gì chắc chắn, nhưng bức thư cho NHTSA chắc chắn đã rất thành công trong việc thêm dầu vào lửa, đặc biệt là vì một phần nội dung của nó. Thư được viết bởi Steve Kenner, giám đốc về tích hợp sản phẩm của Apple. Cùng những nội dung khác, bức thư cũng mong muốn nhà chức trách Hoa Kỳ không vội vàng ban hành những quy định mới về xe tự lái chạy thử nghiệm thực tế.

Apple suy nghĩ lại về việc sản xuất ô tô

Yêu cầu khó chịu nhất của Apple chính là đề nghị làm thế nào đó có thể khiến những công ty cũng đang phát triển công nghệ này phải công bố thời gian từ khi xảy ra tai nạn và gần xảy ra tai nạn để mọi người biết và tạo ra những hệ thống an toàn hơn ngay từ đầu.

Bức thư này cũng đã đề cập đến việc khắc phục vấn đề riêng tư trong lĩnh vực sản xuất ô tô tự lái, nó có nói thêm rằng cả ngành công nghiệp và NHTSA đều nên “giải quyết những thách thức về vấn đề riêng tư liên quan đến việc thu thập, sử dụng, và chia sẻ các dữ liệu về xe tự lái.” Apple cũng cho rằng ngành công nghiệp ô tô nên chia sẻ cho họ những số liệu về các vụ tai nạn để họ có thể cho ra đời những dòng sản phẩm thân thiện và an toàn. Đó nên là sự thoả thuận thay vì việc phải bỏ phí.

Bạn có thể hiểu những lời trích dẫn này theo bất cứ cách nào bạn muốn, nhưng có vẻ như Apple sẽ không sớm sản xuất xe hoàn toàn tự lái được, hiện tại đã có những hãng khác làm điều này. Chắc chắn là họ vẫn đang phát triển một dự án nào đó liên quan đến chủ đề này. Bình minh của dòng xe tự lái đang cận kề nhưng vẫn chưa bắt đầu.

Nhật Minh (Tuoitrethudo)

Tags: apple   xe tự lái   NTHSA  

Tư vấn

Cùng Honda CR-V về chợ quê sắm Tết

Với ngân sách chỉ 5 triệu đồng, mua đồ Tết ở thành phố sẽ là bài toán khó. Do đó, chúng tôi đã phải “nhờ cậy” tới Honda CR-V để đi chợ quê, nhằm giảm thiểu tối đa chi phí, đảm bảo...