Thứ ba, 24/04/2018 | 00:37
12:53  |  04/04/2017

"Cuộc chiến" không hồi kết giữa minivan và SUV: Ai là kẻ thắng cuộc?

Với rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã như hiện nay, việc chọn mua một chiếc xe mới chắc chắn vẫn luôn là một quyết định khó khăn dù bạn ở độ tuổi nào. Tuy nhiên điều này sẽ càng không dễ dàng khi bạn đã có một gia đình nhỏ với những đứa trẻ.

Khi đó, thứ bạn cần là một chiếc xe đủ rộng và thiết thực cho cuộc sống hàng ngày. Chiếc xe phải thỏa mãn được yêu cầu chứa được chiếc xe đẩy trẻ em hay gậy tennis cho đứa con đang tuổi thiếu niên, đồng thời vẫn đủ thoải mái cho các thành viên khác trong gia đình và chú cún cưng. Và tất nhiên nó phải phù hợp với ngân sách của bạn. Với tất cả những điều trên, có lẽ một chiếc xe gia đình là lựa chọn hàng đầu.

Đối với xe gia đình, khách hàng có hai lựa chọn, đó là minivan và SUV. Vậy đâu là lựa chọn tốt hơn ? Bài viết này sẽ cùng các bạn giải đáp câu hỏi "khó nhằn" này.

Khả năng chứa hành khách và những vấn đề đối với những gia đình lớn

Minivan có thể sẽ chứa được nhiều người hơn một chiếc SUV, với hàng ghế thứ ba tiêu chuẩn một chiếc minivan sẽ chở được 7 đến 8 hành khách mà không gây ra bất kỳ sự khó chịu hay chật chội nào. Ở một vài chiếc SUV thì hàng ghế thứ 3 cũng được cung cấp như một tùy chọn.

Những chiếc minivan tất nhiên cũng cung cấp nhiều tùy chọn chỗ ngồi hơn khi có thể gấp gọn ghế lại trong trường hợp ít hành khách, để tạo thêm không gian cho hàng ghế phía sau. Chiếc ghế trung tâm ở hàng ghế thứ hai cũng dễ dàng được biến mất để tạo một lối đi rộng tới hàng ghế thứ 3, cũng như thế chủ sở hữu có thể thay đổi cấu hình ghế ngồi cho phù hợp với mỗi chuyến đi.

Sắp ra mắt Land Rover Discovery SVX hiệu suất cao

SUV khá hạn chế về mặt này bởi vì cấu hình ghế ngồi trên một chiếc SUV là dạng định sẵn, có rất ít khả năng để điều chỉnh được. Tuy nhiên, SUV lại trở nên hoàn hảo với những gia đình nhỏ hơn với ít thành viên hơn và không cần đến không gian quá rộng rãi như minivan.

Như vậy, SUV sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho một gia đình 4 đến 5 người, nhưng nếu có nhiều thành viên hơn đồng thời muốn có nhiều không gian chở hành lý hơn thì khách hàng nên cân nhắc một chiếc minivan cho gia đình mình.

Khả năng chứa hành lý

SUV và minivan đều cung cấp không gian chứa đồ đạc khá ấn tượng, nhưng tất nhiên nếu bạn thường xuyên thực hiện những chuyến đi cần mang nhiều hàng hóa thì minivan chắc chắn sẽ chiếm lợi thế trong màn cạnh tranh này.

Những ghế ngồi có thể tùy chỉnh và sắp xếp cấu hình giúp khả năng để thêm hành lý trở nên dễ dàng, đặc biệt khi bạn có một đứa con học đại học xa nhà và cần vận chuyển đồ đạc đến chỗ ở mới, hay như khi bạn cần vận chuyển các vật nặng.

Một chiếc SUV cũng có thể giúp chủ nhân làm được những điều trên nhưng phải là trong hai chuyến đi.

Vấn đề chi phí nhiên liệu khi lái xe đường dài

Nếu bạn thường xuyên lái xe trong thành phố, vậy thì chi phí nhiên liệu là khá lớn. Những chiếc minivan nói chung sẽ cung cấp mức tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn so với chiếc SUV có cùng kích thước. Nếu bạn không lái xe đường dài, chi phí xăng có thể sẽ không phải là yếu tố quyết định sự khác biệt giữa hai dòng xe minivan và SUV.

Dẫn động 4 bánh toàn thời gian an toàn hơn

Hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian cải thiện đáng kể khả năng kéo, đặc biệt khi xe di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu như trời mưa hay đường bùn đất trơn trượt. Hiện này, gần như chiếc SUV nào cũng sẽ được trang bị hệ dẫn động AWD tiêu chuẩn hoặc ít nhất là tùy chọn còn minivan thì không. Như vậy, trong lĩnh vực này, SUV đang chiếm ưu thế so với minivan.

Cửa mở trượt tiện lợi

Thiết kế cửa trượt của những chiếc minivan giúp việc đưa các vật nặng hay hàng hóa vào xe hơn. Bên cạnh đó, với cửa trượt bạn không phải lo lắng về việc những đứa trẻ nghịch ngợm mở cửa, hay việc đi ra khỏi xe khi có một chiếc xe đỗ ngay bên cạnh.

Khả năng kéo

So với minivan, khả năng kéo của SUV nổi trội hơn hẳn. Vì vậy, nếu sở thích của gia đình bạn là đi dã ngoại cuối tuần, đi biển, đi núi ... với "một tá" trang bị cồng kềnh như lều, bạt, ghế gấp, xô đá, túi cứu thương... thì một chiếc SUV là sự lựa chọn hoàn hảo.

Diện mạo cũng là một trong những yếu tố quyết định

Honda Odyssey 2018 - chiếc minivan tuyệt vời nhất của Honda

Đối với nhiều người, vẻ bề ngoài của một chiếc xe là điều quan trọng hơn tất cả những tính năng khác. Một chiếc xe đẹp mắt là yếu tố quyết định cuối cùng để đưa ra lựa chọn mua một chiếc xe nào đó. Trong trường hợp này, SUV hoàn toàn đánh gục bất kỳ chiếc minivan nào.

Thậm chí, ngay cả khi thiết kế của những chiếc minivan ngày nay đã được cải thiện hơn rất nhiều như chiếc Honda Odyssey, thì nó vẫn không thể nào có được sự thể thao và độ "ngầu" như khi cầm lái và sở hữu một chiếc SUV.

Sau tất cả, cuộc chiến minivan và SUV vẫn chưa thể có hồi kết. Việc lựa chọn mua minivan hay SUV sẽ phụ thuộc vào nhu cầu riêng của mỗi người để phù hợp nhất với gia đình của mình.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Tags: minivan   SUV    Honda Odyssey  

Tư vấn

Khách hàng Việt nói gì về Ford Focus Trend?

Ford Focus Trend không chỉ chinh phục những phóng viên khắt khe nhất mà còn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu cảm nhận...