Thứ ba, 25/06/2019 | 22:40
17:58  |  19/01/2017

Đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ giúp phố thông thoáng hơn

Sau hơn 1 tháng thực hiện thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên phố Dã Tượng, quận Hoàn Kiếm, chủ trương này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Chủ trương đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ được nhân dân ủng hộ, mang lại hiệu quả tốt đối với trật tự, ATGT và văn minh đô thị

Từ ngày 5-12-2016, được sự chấp thuận của UBND TP Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội và quận Hoàn Kiếm đã tổ chức thí điểm cho phép đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên phố Dã Tượng. Theo đó, vào ngày chẵn, các xe chỉ được đỗ bên đường bên dãy số nhà chẵn; ngày lẻ chỉ được đỗ xe bên dãy số nhà lẻ. Sau hơn 1 tháng thực hiện, chủ trương này đã cho thấy tác dụng tích cực đối với tình hình trật tự, ATGT và văn minh đô thị, mở ra một hướng mới trong việc giải quyết nhu cầu đỗ xe của người dân. 

Đảm bảo công bằng, thông thoáng

Ông Bùi Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết, cuối năm 2016, trên địa bàn các quận trung tâm thành phố Hà Nội người dân có nhu cầu đỗ gửi xe rất lớn. Trong khi đó, hầu hết các tuyến phố đều có thể bố trí được điểm đỗ xe thì đã được cấp phép. Tuy nhiên, hệ thống điểm đỗ xe, bãi đỗ xe vẫn còn rất thiếu so với nhu cầu. Tại một số tuyến phố, mặc dù đã có biển cấm đỗ xe nhưng vẫn có tình trạng ô tô đỗ dưới lòng đường, vỉa hè. Các xe đỗ không theo quy định, gây cản trở giao thông, lộn xộn, mất mỹ quan và trật tự đô thị.

Đại diện Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết, việc thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ đã nhận được sự hưởng ứng của người dân trên phố Dã Tượng. Quy định này không chỉ đảm bảo công bằng trong việc kinh doanh, buôn bán của người dân hai bên đường mà còn giúp tuyến phố thoáng đãng hơn khi xe chỉ được đỗ ở một bên đường. 

Chị Đào Thanh Huệ, cư dân phố Dã Tượng bày tỏ: “Trước kia thường xuyên xảy ra tình trạng xe đỗ cả hai bên lòng đường, gây cản trở giao thông, chúng tôi cũng khó khăn trong việc kinh doanh. Từ khi thực hiện đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ, lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra việc đỗ xe sai quy định, xử phạt nên rất trật tự. Phố cũng thoáng hơn, việc kinh doanh của các hộ ở hai bên đường cũng ổn định hơn”. 

Theo Thanh tra GTVT Hoàn Kiếm, phần lớn các chủ phương tiện đều chấp hành tốt quy định đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên phố Dã Tượng, đôi lúc vẫn có một số người cố tình đỗ sai quy định, chủ yếu xảy ra vào thời gian nghỉ trưa và sau 18h hàng ngày, khi lực lượng chức năng vắng bóng. Tuy nhiên, khi được nhắc nhở, các chủ phương tiện đều chấp hành ngay. 

Sẽ nhân rộng sau thí điểm

Theo Thanh tra GTVT Hoàn Kiếm, từ ngày thí điểm 5-12-2016 đến ngày 17-1, chỉ có 1 trường hợp cố tình chây ì, không chấp hành bị lập biên bản xử phạt. “Thời gian tới, chúng tôi vẫn tập trung chủ yếu vào công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân, việc xử phạt chỉ là biện pháp sau cùng”, ông Hoàng Xuân Dư, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT Hoàn Kiếm cho hay.

Ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội bày tỏ, qua thời gian thí điểm cho thấy chủ trương đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ được nhân dân rất ủng hộ, mang lại hiệu quả tốt đối với trật tự, ATGT và văn minh đô thị; sắp tới mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng ra nhiều tuyến phố khác. Để chủ trương sớm đi vào thực tế, được đón nhận và ủng hộ, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chấp hành đúng quy định. 

Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội kiến nghị, thành phố và Sở GTVT Hà Nội nghiên cứu, xem xét để nhân rộng mô hình đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên một số tuyến phố khác để góp phần giải quyết nhu cầu đỗ xe của nhân dân. Dự kiến, một số tuyến phố mà Công ty Khai thác điểm đỗ đề xuất nhân rộng mô hình này sau khi thí điểm là phố Nguyễn Gia Thiều, phố Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm), phố Trần Xuân Soạn, phố Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) và một số tuyến phố khác đủ điều kiện trên địa bàn các quận còn lại. 

Để tiếp tục triển khai thực hiện việc đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên tuyến phố Dã Tượng, Sở GTVT đề nghị lực lượng chức năng và Thanh tra GTVT xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm từ ngày 1-1-2017. Sau thời gian triển khai thực hiện, việc đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên tuyến phố Dã Tượng, quận Hoàn Kiếm, Sở GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với liên ngành, UBND các quận để tổ chức khảo sát cụ thể và thống nhất triển khai trên các tuyến phố khác đủ điều kiện, áp dụng nhân rộng trên địa bàn thành phố trong năm 2017.

Ngân Tuyền (ANTĐ)

Tư vấn

Giải mã những ký hiệu cảnh báo trên trên ô tô - Lạ mà quen

Những ký hiệu trên xe hơi rất quan trọng để giúp các tài xế nắm bắt được tình trạng chiếc xe của mình. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng xe ô tô cũng biết hết về chúng.

Ô tô mới

Porsche sẽ ra mắt loạt nâng cấp Heritage Design cho 911 vào năm sau

Sự hoài niệm là một chiến lược tiếp thị hoàn hảo đối với nhiều lĩnh vực sản phẩm, đặc biệt là ô tô, những chiếc xe hiện đại nhưng lại mang nhiều chi tiết gợi nhắc về quá khứ huy...