Thị trường SUV/crossover phổ thông tại Việt Nam đang đứng trước "làn sóng" biến động lớn khi loạt tân binh chuẩn bị được giới thiệu trong thời gian tới.
Từ Suzuki Fronx, Skoda Kushaq cho đến Mitsubishi DST Concept, các thương hiệu đang cho thấy tham vọng rõ rệt trong việc mở rộng thị phần ở phân khúc dưới 1 tỷ đồng, nơi đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt từ các mẫu xe như Kia Sonet, Toyota Raize hay Ford Territory.
Suzuki Fronx
Dù chưa có thông báo chính thức từ phía Suzuki Việt Nam, nhưng việc Fronx bất ngờ xuất hiện tại trung tâm kiểm định khí thải đã hé lộ khả năng mẫu SUV/crossover cỡ A này sẽ sớm ra mắt thị trường trong thời gian tới.
Tại Indonesia - thị trường Đông Nam Á đầu tiên đón nhận Fronx, mẫu xe đang thu hút nhiều sự chú ý và dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào ngày 28/5. Fronx gây ấn tượng với thiết kế lai coupe thể thao, pha trộn giữa chất SUV đặc trưng và phong cách hiện đại. Xe sử dụng cụm đèn LED cả trước lẫn sau, kết hợp cùng bộ mâm 17 inch mang đến ngoại hình vững chãi.
Điểm nổi bật nhất của Fronx nằm ở gói công nghệ an toàn tiên tiến. Xe tại Indonesia được trang bị hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (ADAS) bao gồm: ga tự động thích ứng, hỗ trợ giữ làn đường, phanh khẩn cấp tự động, cảnh báo điểm mù, cảnh báo lệch làn và đèn chiếu xa tự động. Xe còn sở hữu camera 360 độ – trang bị hiếm gặp trong phân khúc này và là lợi thế cạnh tranh lớn trước các đối thủ.
Nội thất của Fronx chịu ảnh hưởng khá nhiều từ Swift và XL7, nhưng được nâng cấp mạnh mẽ về tiện nghi. Xe sở hữu các trang bị nổi bật như: màn hình trung tâm 9 inch tích hợp Apple CarPlay/Android Auto, màn hình HUD hiển thị kính lái, sạc không dây, cổng USB A và C, cùng lẫy chuyển số sau vô-lăng. Đây là những tính năng thường chỉ xuất hiện trên các dòng xe cao cấp hơn.
Tại thị trường Ấn Độ, Suzuki Fronx có hai tùy chọn động cơ xăng. Đầu tiên là động cơ 1.0L BoosterJet tăng áp kết hợp công nghệ hybrid nhẹ, cho công suất 99 mã lực và mô-men xoắn 148 Nm, đi kèm hộp số sàn 5 cấp hoặc tự động 6 cấp.
Thứ hai là động cơ 1.2L K-Series Dual Jet hút khí tự nhiên, công suất 89 mã lực, mô-men xoắn 113 Nm, kết hợp hộp số sàn 5 cấp hoặc tự động AMT (AGS).
Tại Việt Nam, khả năng cao Fronx sẽ chỉ sử dụng hộp số tự động để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
Skoda Kushaq
Một số đại lý Skoda tại Việt Nam đã bắt đầu nhận đặt cọc cho mẫu Kushaq - SUV hạng B được cho là sẽ chính thức trình làng vào tháng 6 tới đây, dưới hình thức lắp ráp trong nước. Dù Skoda Việt Nam vẫn chưa đưa ra thông tin xác nhận, nhưng động thái này cho thấy kế hoạch ra mắt đang dần hoàn thiện.
Theo thông số rò rỉ, Kushaq có kích thước nhỏ hơn đôi chút so với một số đối thủ trong phân khúc. Xe dài 4.221 mm, rộng 1.760 mm, cao 1.612 mm và sở hữu trục cơ sở dài 2.651 mm. Thiết kế bản thương mại nhiều khả năng sẽ tương tự phiên bản từng trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2024, nổi bật với mâm hợp kim 17 inch hai tông màu và hệ thống đèn LED hiện đại.
Khoang cabin bản trưng bày gây ấn tượng với màn hình cảm ứng 10 inch đặt nổi giữa bảng táp-lô, đi kèm màn hình kỹ thuật số sau vô-lăng (trên bản quốc tế). Một số trang bị khác có thể kể đến như điều hòa tự động một vùng, phanh tay cơ học.
Tại Ấn Độ, Kushaq có hai tùy chọn động cơ. Thứ nhất là động cơ 1.0L 3 xy-lanh cho công suất 115 mã lực và mô men xoắn 178 Nm. Động cơ đi kèm hộp số sàn 6 cấp hoặc tự động 6 cấp.
Thứ hai là động cơ 1.5L 4 xy-lanh cho công suất 150 mã lực và mô men xoắn 250 Nm. Động cơ đi cùng hộp số sàn 6 cấp hoặc ly hợp kép 7 cấp.
Về trang bị an toàn, Kushaq bản tiêu chuẩn có hai túi khí, phanh ABS, phân bổ lực phanh điện tử EBD, cảm ứng đỗ xe phía sau, cân bằng điện tử ESC. Bản cao cấp sẽ có tổng cộng 6 túi khí và được bổ sung thêm camera lùi, Cruise Control, hỗ trợ khởi hành ngang dốc hay cảnh báo áp suất lốp.
Mitsubishi DST Concept
Một cái tên đáng chú ý khác là Mitsubishi DST Concept - mẫu xe được đánh giá là phiên bản 7 chỗ của Mitsubishi Xforce, từng ra mắt tại Philippines hồi tháng 10/2024. Theo nguồn tin từ đại lý, Mitsubishi Việt Nam có thể sẽ trưng bày mẫu xe này trong tháng tới dưới dạng concept.
DST Concept được phát triển như một mẫu SUV chiến lược cho thị trường Đông Nam Á, với khả năng thay thế Outlander nếu được thương mại hóa. Xe sở hữu nhiều nét tương đồng với Xforce về cụm đèn trước/sau, nhưng phần thân kéo dài hơn để bố trí hàng ghế thứ ba. Nội thất của bản concept được đánh giá cao với thiết kế hiện đại, tối giản và đậm chất công nghệ hơn hẳn phiên bản Xforce hiện tại.
Nếu những đường nét và trang bị trên bản concept được giữ nguyên khi bước sang phiên bản thương mại, DST Concept hoàn toàn có khả năng tạo sức ép lên các đối thủ trong nhóm SUV/crossover 7 chỗ giá dưới 1 tỷ đồng.
Sôi động phân khúc, cuộc đua vẫn chưa ngã ngũ
Bên cạnh ba cái tên mới, phân khúc SUV phổ thông tại Việt Nam trong nửa cuối năm 2025 còn chờ đón hàng loạt phiên bản nâng cấp của những cái tên quen thuộc như Isuzu mu-X, Ford Territory hay Kia Sorento.
Với hàng loạt lựa chọn mới được bổ sung, người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận những mẫu SUV hiện đại, an toàn và giàu tiện nghi, đồng thời buộc các thương hiệu phải cạnh tranh bằng sản phẩm thực chất thay vì chỉ dựa vào thương hiệu hay mức giá. Cuộc đua mới trong phân khúc SUV phổ thông đang thực sự nóng lên từng ngày.