Thứ ba, 19/11/2019 | 15:09
10:53  |  21/03/2018

Khi xe cứu hỏa hụ còi: 'Tây' dạt vội vào lề đường, 'ta' đủng đỉnh không vội

Điều 20 Luật Giao thông đường bộ quy định, một số phương tiện được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu... Nhưng trên thực tế, ý thức một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam trong việc nhường đường cho các xe ưu tiên làm nhiệm vụ có thể nói là rất hạn chế. Hãy xem những clip sau để thấy rõ việc này. 

Một đoạn clip ghi lại từ cabin của một xe cứu hỏa trên đường làm nhiệm vụ tại Việt Nam. Một người lính phải liên tục nhắc trên loa, nêu rõ biển số xe đi trước để tài xế dẹp sang bên nhường đường, nhưng sự chấp hành của các lái xe ở Việt Nam rất chậm chạp và có phần miễn cưỡng.

Một video ghi lại cảnh hàng trăm ô tô trên tuyến đường cao tốc của nước Đức nhanh chóng dạt vào 2 bên lề đường để nhường khoảng trống cho chiếc xe cứu hộ tiếp cận hiện trường vụ tai nạn phía trước được truyền đi trên mạng internet đã thu hút sự chú ý của dư luận tại Việt Nam. 

Nhiều người tỏ ra nể phục trước cách hành xử và văn hóa tham gia giao thông của người Đức. Nhưng cũng nhiều người ngán ngẩm khi so sánh các xe cứu thương của Việt Nam phải vật lộn giữa rừng người trên phố để đi cứu người.

Trên một đại lộ 5 làn xe ở Mỹ giờ cao điểm, ôtô nối đuôi dằng dặc nhưng các tài xế vẫn tìm cách tránh đường cho xe cứu hỏa.

Xe cứu hỏa hụ còi và nháy đèn khẩn cấp khi đi qua đoạn đường tắc nghẽn giờ cao điểm. Cả 5 làn đường chật kín ôtô, nhưng các tài xế vẫn tìm cách dạt sang bên để tạo lối đi cho xe ưu tiên.

Đoạn video quay lại cách ứng xử rất có ý thức và văn hóa của các tài xế khi bắt gặp một vụ tai nạn giao thông xảy ra trong 1 đường hầm ở Hàn Quốc. Tất cả các tài xế đều xuống xe, gọi nhau nhường đường cho xe cứu thương vào hầm cứu người bị nạn. 

P.Hà tổng hợp (ANTĐ)

Xe và Thợ

Inkas Sentry Civilian nay còn “hầm hố” hơn trong bộ giáp nâng cấp!

Mỗi khi nhắc tới một bộ giáp cho ô tô, nhà sản xuất xe hơi Canada Inkas chính xác là một bậc thầy. Và mới đây, hãng xe đã chính thức giới thiệu một phiên bản nâng cấp mang dáng vẻ...

Tư vấn

Thay dầu máy như thế nào cho đúng?

Thay dầu nhớt định kỳ là khâu bảo dưỡng không quá phức tạp nhưng không phải chủ xe nào cũng biết cách chọn lựa loại dầu nhớt tốt nhất. Thậm chí, nhiều chủ xe còn chưa hiểu rõ tác...

Ô tô mới

Bộ đôi Mitsubishi Mirage và Attrage 2020 ra mắt ngày 28/11 - Bản nâng cấp nhẹ về thiết kế

So với phiên bản tiền nhiệm, bộ đôi Mitsubishi Mirage và Attrage 2020 chỉ là một phiên bản nâng cấp nhẹ về thiết kế và trang bị. Bên cạnh đó, cả hai mẫu xe này đều chịu ảnh hưởng...