Thứ hai, 25/06/2018 | 09:09
11:56  |  27/03/2017

Mercedes kỷ niệm 300 SL Roadster tròn 60 tuổi

Mercedes-Benz đã sản xuất một số mẫu xe đáng nhớ trong suốt bề dày lịch sử của mình, nhưng không nhiều mẫu xe trông cổ điển được như 300 SL Roadster. Phiên bản mui trần bất diệt này hiện đã tròn 60 tuổi.

Phiên bản convertible của biểu tượng Gullwing (ra mắt năm 1954), 300 SL Roadster, đã ra mắt tại triển lãm Geneva Motor Show 1957 – sáu thập kỷ trước khi Mercedes-AMG GT Roadster mang tinh thần của nó như ngày nay.

Theo nhà sản xuất, động lực thúc đẩy sản xuất 300 SL đến từ nhu cầu của thị trường Bắc Mỹ. 800 trong số 1.400 chiếc Gullwing được sản xuất tại thời điểm đó đã được bán cho thị trường này, nơi khách hàng đang khao khát một phiên bản mui trần. Được biết Daimler đã tiết lộ một chút thông tin cho một tạp chí có tiếng của Mỹ - Collier – vào tháng Mười năm 1956, trước khi công chúng được chiêm ngưỡng phiên bản roadster.

Màn biến đổi từ xe coupe sang convertible đòi hòi phải có sự cân bằng tốt, đặc biệt là khi phiên bản coupe hiện tại có cửa xe cao nhằm giữ được độ cứng của xe khi mở cửa cánh chim. Sau quá trình biến đổi, phiên bản roadster nặng thêm 120 kg so với phiên bản mui cố định, nhưng điều đó không làm giảm đi tính thể thao của nó.

“Về động cơ và các tính năng lái, 300 SL Roadster chính là một kỳ tích,” trích lời tạp chí Motor Revue của Đức khi đánh giá “hiệu suất và tính bám đường cao” của xe.

Đức: Lộ diện phiên bản sản xuất của Mercedes-Benz E-Class Cabriolet 2018 trên phố

Một phần trọng lượng này đã được bù đắp vào năm 1962 khi Mercedes thay thế động cơ nguyên bản bằng gang bởi một phiên bản bằng nhôm, nhờ vậy xe nhẹ đi 4,5 kg. Động cơ sáu xi lanh thẳng hàng 3.0 lít sản sinh 215 mã lực.

Đây không phải là lần duy nhất xe được nâng cấp. Một phiên bản mui trần cũng đã được ra mắt năm 1958, một năm rưỡi sau ngày ra mắt của xe. Và đĩa phanh đã xuất hiện vào năm 1961. Vào cuối chu kỳ sản xuất của xe năm 1963, Mercedes đã sản xuất 1.858 chiếc xe, và những chiếc xe còn lại hiện đang được các nhà sưu tập cực kỳ yêu thích. Ngày nay, nhiều phiên bản đẹp hơn đã được bán đấu giá với giá trên 1 triệu đô (22 tỷ 771 triệu VNĐ) một chiếc.

     

Nhật Minh (Tuoitrethudo)

Tags: Mercedes    kỷ niệm   Convertible   roadster  

Xe và Thợ

Ford Mustang 2018 lộng lẫy, xa hoa sau cú chạm tay của Carlex Design

Nếu bạn không sinh sống trên đất Mỹ, việc bạn sở hữu một chiếc Ford Mustang chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên đặc biệt, bởi vì Mustang không phải mẫu xe dễ dàng phổ biến ở các thị...

Tư vấn

Khách hàng Việt nói gì về Ford Focus Trend?

Ford Focus Trend không chỉ chinh phục những phóng viên khắt khe nhất mà còn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu cảm nhận...