Thứ sáu, 20/09/2019 | 04:33
10:17  |  03/04/2017

Phạm tội vì cho người không có bằng lái mượn ô tô

Em trai tôi đã biết lái xe ô tô hơn 1 năm nhưng chưa được cấp Giấy phép lái xe. Mỗi khi em trai tôi có nhu cầu, tôi thường cho em tôi mượn xe và bằng lái xe. Tôi xin hỏi việc làm này có vi phạm pháp luật không và trong trường hợp em tôi gây tai nạn tôi có phải chịu trách nhiệm liên đới? Đỗ Ngọc Hoàn (Tỉnh Lạng Sơn)

Luật sư Lê Hồng Vân - Công ty Luật TNHH Labor Law (Địa chỉ: Phòng 702 tòa nhà Viện công nghệ mới, số 8 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời: Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, điều kiện của người lái xe tham gia giao thông gồm: Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới. Với quy định trên, nếu chưa xét yếu tố lỗi trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông thì riêng việc người điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe là trái với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo Điều 205 BLHS, người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 3-30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-3 năm.

Còn theo Điều 202 BLHS, người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe là trái với quy định của pháp luật

Như vậy, trong trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe gây tai nạn thì sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người cho mượn xe, bằng lái xe cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu người mượn xe gây tai nạn làm thiệt hại sức khỏe, tính mạng của người khác.

(ANTĐ)

Tư vấn

Xe trên 5 năm, nên bảo dưỡng ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Không chỉ là phương tiện giao thông đầy tiện nghi và an toàn, ô tô còn được ví như là “người bạn đồng hành” thể hiện đẳng cấp và tính cách chủ nhân. Tuy nhiên, qua một thời gian...