Đóng
 

Thứ sáu, 22/01/2021 | 03:47
18:26  |  17/10/2016

Thử nghiệm dịch vụ xe cấp cứu cao cấp *9999, phí thường niên 575.000đ/người

*9999 là dịch vụ cấp cứu tư nhân hoạt động 24/7 đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng nhận bởi Học viện điều phối cấp cứu Quốc tế (IAED), do công ty Family Medical Practice điều hành. 

*9999 có cách làm việc chuyên nghiệp, theo các tiêu chuẩn của quốc tế, xe cấp cứu rất “xịn”, có đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết để phục vụ cho việc cấp cứu; và một điều nữa là phí thường niên chỉ là 575.000 đồng/người. Hạn chế hiện tại của *9999 có lẽ là khu vực cung cấp dịch vụ cho thành viên còn hơi hẹp, chỉ có ở quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận và quận 2.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không phục vụ những khách hàng ở bên ngoài các khu vực kể trên. Họ vẫn sẽ điều xe cấp cứu đến với những khu vực khác tại TPHCM với mức giá 80$ vào ban ngày và 180$ vào ban đêm. Ngoài ra thì họ vẫn sẽ điều xe cấp cứu đến bất cứ đâu nếu khách hàng chấp nhận mức phí mà họ đưa ra.

Việc cấp cứu sẽ bắt đầu khi có một người nào đó bấm điện thoại gọi đến *9999 hoặc 0838220121 (lưu ý là phải bấm * trước 9999). Lúc này, hệ thống tổng đài ProQA của Family Medical Practice sẽ tiếp nhận cuộc gọi và tổng đài viên sẽ đưa ra những câu hỏi liên quan đến tình huống cấp cứu, đồng thời tư vấn và hỗ trợ y tế trong suốt quá trình đợi xe cứu thương đến (nếu cần thiết).

Nhân viên tổng đài *9999 đang trực. Có tổng cộng 8 nhân viên và trực 24/24.

Nếu bạn là người gọi điện cho *9999 để yêu cầu hỗ trợ cấp cứu thì cần báo ngay cho tổng đài viên số điện thoại để gọi lại, phòng trường hợp bị mất kết nối. Tiếp theo là cung cấp địa điểm chính xác, chi tiết hình huống cấp cứu, tình trạng nạn nhân,…

Thật ra thì tổng đài viên sẽ đặt ra các câu hỏi rất nhanh và ngắn để yêu cầu đủ thông tin cần thiết cho việc xác định tình trạng nạn nhân nhằm hỗ trợ y tế kịp thời - thậm chí là hướng dẫn người gọi thực hiện CPR (hồi sức tim phổi).

Sau khi có đầy đủ các thông tin thì hệ thống ProQA sẽ tự động quyết định xem có cần điều xe cấp cứu đi hay không. Nếu nạn nhân cần cấp cứu là thành viên của *9999 thì xe sẽ lập tức xuất phát. Còn nếu không phải là thành viên thì có lẽ là phải cần hoàn tất các thủ tục ban đầu trước khi xe xuất phát.

Tiếp theo chúng ta sẽ nói về chiếc xe cấp cứu chuẩn ALS (Advanced Life Support) của *9999. ALS là chuẩn cao cấp nhất hiện tại đối với các mẫu xe cấp cứu. Nó có thể được gọi là một phòng cấp cứu di động với đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết để giúp giữ sự sống cho nạn nhân.

Chiếc xe cấp cứu của *9999 được nhập khẩu từ một công ty của Canada với mức giá trên 200.000$, chưa tính các loại thuế và những trang thiết bị trên xe. Nó được phát triển dựa trên một chiếc xe bán tải hạng nặng của Ford với phần khoang cấp cứu phía sau được làm riêng biệt hoàn toàn.

Nhìn từ bên ngoài, chiếc xe cấp cứu này rất lớn với chiều dài hơn 5m, cao 3m và rộng 2,4m. Tổng trọng lượng của xe, tính cả các thiết bị y tế là vào khoảng 5,6 tấn. Chính vì nặng như vậy nên cần phải có một chiếc xe mạnh mẽ để đưa nó đi nhanh hơn và an toàn hơn trên đường.

Bác sĩ và nhân viên y tế có thể đứng thoải mái để thao tác hỗ trợ cấp cứu nạn nhân.

Toàn bộ phần khoang cấp cứu phía sau được thiết kế và chế tạo bởi những vật liệu đặc biệt, có khả năng chống va đập mạnh, chống cháy,… để luôn đảm bảo an toàn cho người bên trong, kể cả nạn nhân.

Trên xe có 4 hệ thống điện xoay chiều độc lập; trong trường hợp có một hệ thống bị hỏng thì những cái còn lại vẫn hoạt động để đảm bảo quá trình cấp cứu diễn ra liên tục. Khi ở vị trí chờ, các xe sẽ được sạc điện để đảm bảo luôn trong tình trạng sẵn sàng để xuất phát. Điện năng cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cấp cứu.

Dụng cụ y tế có thể được lấy từ bên ngoài hay bên trong nhờ thiết kế In-And-Out của xe cấp cứu.

Chiếc xe cấp cứu ALS của *9999 có thiết kế đặc biệt mà họ gọi là In-And-Out. Nghĩa là các khoang chứa vật dụng y tế có thể tiếp cận được từ cả bên ngoài hoặc bên trong xe. Điều này mang đến sự thuận tiện cho nhân viên y tế trong các trường hợp cấp cứu rất khẩn cấp. Các thiết bị y tế nặng vẫn có thể được lấy ra dễ dàng để phục vụ việc cấp cứu mà không gây nguy hiểm cho nhân viên y tế.

Nạn nhân sẽ được đưa vào bên trong xe cấp cứu qua 2 cửa phía sau xe. Bên trong là một không gian rộng lớn, thuận tiện cho bác sĩ thao tác; đặc biệt là bác sĩ có thể đứng vì phần trần xe cao hơn 2m. Tư thế đứng giúp bác sĩ thao tác nhanh hơn và trong thời gian lâu hơn mà không bị mệt mỏi.

Nạn nhân sẽ được đặt trên băng-ca ngay vị trí trung tâm của khoang cấp cứu. Xung quanh sẽ có ghế ngồi cho bác sĩ, nhân viên y tế và người nhà nạn nhân nếu họ muốn đi theo. Đặc biệt, nếu có 2 nạn nhân cần cấp cứu cùng lúc thì khu vực ghế người nhà có thể biến thành một giường cấp cứu thứ 2.

Trên xe cấp cứu của *9999 có những thiết bị y tế cao cấp. Đầu tiên là hệ thống oxy có thể giúp duy trì sự sống lên đến 72 giờ đồng hồ. Trên xe có tổng cộng 4 bình oxy, một bình lớn đặt trong khoang chứa ở ngoài, 2 bình nhỏ đặt bên trong khoang cấp cứu và một bình di động.

Có 3 cửa cung cấp oxy cho cả 2 trường hợp nạn nhân có thể thở thông thường hoặc cần thở máy. 72 giờ đồng hồ là một quãng thời gian đủ lâu để có thể giúp thực hiện những chuyến cấp cứu ở khoảng cách xa.

Máy theo dõi tình trạng của nạn nhân, có kết nối thời-gian-thực với trung tâm cấp cứu của FMP.

Hệ thống quan trọng thứ hai là máy theo dõi thông tin kiêm sốc điện với các thông tin quan trọng là nhịp tim, nhịp thở, huyết áp,... Tất cả các thông tin từ máy theo dõi sẽ được truyền trực tiếp về phòng cấp cứu của FMP đặt tại quận 1 thông qua kết nối Internet. Các bác sĩ sẽ liên tục cập nhật tình trạng nạn nhân và có thể đưa ra những hướng xử lý kịp thời và chính xác nhất.

Máy CPR tự động Lucas 2 đang được triển khai trên mô hình.

Một thiết bị quan trọng khác có tên là Lucas 2. Đây là máy CPR (hồi sức tim phổi) tự động luôn được để sẵn trên xe. Nếu nạn nhân cần hồi sức tim phổi thì nhân viên y tế sẽ triển khai và kết hợp bóp bóng oxy để giúp giữ sự sống cho nạn nhân. Máy CPR Lucas 2 quan trọng là vì nếu trong những chuyến cấp cứu xa, việc phải dùng tay để thực hiện cấp cứu tim phổi liên tục sẽ không có hiệu quả cao, vì bác sĩ sẽ bị mỏi mệt. Ngoài ra thì máy Lucas 2 cũng sẽ thực hiện việc CPR chuẩn xác hơn.

Trong xe cấp cứu còn có bơm tiêm điện, máy hút đàm, các đệm hơi để cố định nạn nhân, cùng rất nhiều các thiết bị y tế khác phục vụ cho việc cấp cứu. Bên dưới đây là liệt kê những thứ quan trọng trên xe cấp cứu của *9999:

Router phát sóng WiFi phục vụ cho việc kết nối Internet và truyền tải dữ liệu về trung tâm cấp cứu của FMP.

Hệ thống điều khiển đèn bên trong xe cấp cứu.

Cổng oxy cung cấp cho nạn nhân khi cần hỗ trợ thở.

Bình oxy chính được đặt ở ngăn chứa bên hông xe.

Xe lăn cho phép di chuyển nạn nhân ở tư thế ngồi xuống các bậc thang.

Đèn pin và các cáng chuyên dụng giúp đưa nạn nhân bị tai nạn lên xe cấp cứu một cách an toàn nhất.

Dịch vụ của *9999 đặc biệt nên dùng với những người sinh sống trong khu vực mà họ đang phục vụ gồm quận 1, quận 2, quận 3, quận Bình Thạnh và Phú Nhuận. Mức phí thành viên 575.000 đồng/người là khá rẻ nếu so với những gì bạn nhận được. Những người già có vấn đề về tim mạch sẽ luôn cần được cấp cứu kịp thời nếu có vấn đề xảy ra với họ. Hay một người nào đó gặp những vấn đề về sức khoẻ mà cần điều trị lâu dài. Dù sao thì mạng sống vẫn là thứ quan trọng nhất.

Theo Tinhte

Tư vấn

Phim cách nhiệt Vkool có tốt như lời đồn?

V-Kool là hãng phim cách nhiệt rất nổi tiếng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ vì sao V-Kool đạt được vị thế như ngày hôm nay. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.