Thứ bảy, 19/01/2019 | 20:02
19:49  |  17/01/2018

Toyota và Honda ngừng mọi hoạt động xuất khẩu ô tô tới Việt Nam

Nghị định 116 được thông qua tạo thêm nhiều bất lợi cho các nhà sản xuất ô tô. Mới đây, theo thông tin từ tờ Nikkei, Toyota và Honda của Nhật Bản tuyên bố rằng họ bắt đầu ngừng mọi hoạt động xuất khẩu tới Việt Nam bắt đầu từ đầu năm nay. 

Những rào cản cho xe nhập khẩu từ Nghị định 116

Ngày 17/10/2018, Chính phủ đã ban hành quy định mới cho xe nhập khẩu trong Nghị định số 116/2017/NĐ-CP, quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Theo đó, xe nhập khẩu về Việt Nam có thêm nhiều rào cản hơn trước.

Nghị định 116 đưa ra quy định yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt những dòng xe ô tô được nhập khẩu của nhà chức trách Việt Nam. Những quy định này lại có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018, ngay khi Việt Nam đạt được thỏa thuận loại bỏ thuế nhập khẩu với các loại xe ô tô sản xuất trong khu vực Đông Nam Á từ mức 30% như trước đây.

Theo quy định trước đây, khi nhập khẩu, doanh nghiệp chỉ lấy 1 xe làm mẫu mang đi thử nghiệm. Những lô hàng sau nhập mẫu xe đó thì không cần thử nghiệm lại. Nhưng theo quy định mới ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra theo quy định đối với từng lô xe nhập khẩu. Mẫu ô tô đại diện cho từng kiểu loại ô tô trong lô xe nhập khẩu phải được kiểm tra, thử nghiệm về khí thải và chất lượng an toàn kỹ thuật theo quy định.

Phòng thương mại và công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam nói rằng một bài kiểm tra khí khải có thể phải mất 2 tháng và tiêu tốn 10.000 USD. "Điều đó gây ra sự lãng phí to lớn về cả thời gian và tiền bạc".

Nghị định 116 cũng yêu cầu tất cả các mẫu xe phải có chứng chỉ VTA, là chứng nhận cho thấy các dòng xe đáp ứng được các tiêu chuẩn của đất nước mà chúng sẽ được bán. 

Năm 2018, thuế về 0% nhưng có thêm rào cản đối với xe nhập khẩu

Động thái của các nhà sản xuất ô tô xuất khẩu cho thị trường Việt Nam

Hôm qua, Toyota tuyên bố họ sẽ tạm ngưng tất cả hoạt động sản xuất để xuất khẩu tới thị trường Việt Nam. Xe tải Hilux, Yaris, các dòng xe thể thao như Fortuner và xe hạng sang Lexus là những dòng xe thường được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Hiện Toyota có sản xuất xe ô tô tại Việt Nam nhưng chỉ để xuất khẩu tới Thái Lan, Indonesia và Nhật Bản chiếm 1/5 số lượng xe họ bán trên thị trường tương đương 1.000 chiếc mỗi tháng. 

Chủ tịch Toyota Motor Thái Lan Michinobu Sugata nói: "Thị trường Việt Nam đã chứng kiến sự sụt giảm rõ rệt vào năm ngoái do người tiêu dùng có tâm lý chờ đến khi thuế nhập khẩu bắt đầu bị loại bỏ". Trong giai đoạn giữa tháng 1 và tháng 11 năm 2017, doanh số bán ô tô tại Việt Nam đã giảm 10% xuống còn 245.000 chiếc.

Honda cũng có động thái tương tự dù hãng đang rất kì vọng vào mẫu CR-V mới. Với CR-V mới, Honda kỳ vọng nhập khẩu 10.000 chiếc CRV trong năm 2018 – tăng 70% so với sản lượng sản xuất tại Việt Nam trong năm ngoái, đặc biệt là với dòng CRV mới ra mắt. Honda cho rằng họ có thể dùng lợi thế mức thuế nhập bằng 0 để củng cố tất cả hoạt động sản xuất các dòng SUV tại Thái Lan nhằm tiết kiệm chi phí nên họ chuyển sản xuất CR-V, dòng xe SUV chủ đạo của mình từ thị trường Việt Nam sang Thái Lan vào tháng Một. Đến nay, kế hoạch này đang gặp trở ngại lớn, hoạt động sản xuất những dòng xe xuất khẩu cho thị trường Việt Nam đã bị tạm ngừng.

Trước khi Nghị định 116 có hiệu lực, Honda cũng đã nhập khẩu lô xe CR-V đầu tiên từ Thái Lan vào tháng 12/2017 và Honda phải trả thuế suất 30%.

Hoạt động sản xuất dòng SUV Pajero cho thị trường Việt Nam tại Thái Lan của Mitsubishi cũng bị đình trệ. Ford Thái Lan – đơn vị cũng xuất khẩu xe hơi tới Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng mà nghị định về kiểm tra khí thải an toàn đối với các dòng xe nhập khẩu mà chính phủ Việt Nam công bố".

PV (Tuoitrethudo)

Tags: Honda   Toyota   Nghị định 116  

Xe và Thợ

Khám phá "ngôi nhà di động" Toyota Tacoma Custom Camper

Chiếc Toyota Tacoma Custom Camper đặc biệt này được xây dựng từ phiên bản TRD Sport của Tacoma, nó được trang bị đầy đủ các tiện nghi như một ngôi nhà đích thực.

Tư vấn

Những kỹ năng đi xe máy an toàn mà ai cũng cần biết

Dù là đi xe máy hay mô tô phân khối lớn thì những kỹ năng dưới đây sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và những người tham gia giao thông.