Thứ tư, 16/10/2019 | 18:40
10:13  |  28/02/2016

Từ 1.7, thêm chế tài siết xe khách giường nằm

Hàng loạt tiêu chuẩn mới như xe không được cao quá 4,2m, phải có hệ thống chống bó cứng phanh ABS sẽ được áp dụng cho xe khách giường nằm từ ngày 1.7 và dòng xe này sẽ bị tăng cường kiểm tra trong thời gian tới.

TP.HCM: Xe khách bất ngờ phát nổ, bốc cháy khi đang chạy trên đường

Xe khách 43 ghế chở 60 người: bị phạt 18 triệu

[VIDEO] Cảnh sát trật tự bắn chỉ thiên 3 phát súng chặn xe khách

Những quy định này được thực hiện theo Thông tư số 87 của Bộ GTVT (ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật đối và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô, QCVN: 09/2015/BGTV, có hiệu lực thi hành từ 1.7.2016). Theo đó, xe chở khách giường nằm muốn xuất xưởng phải đáp ứng một số tiêu chuẩn riêng.

​Cụ thể, xe không được cao quá 4,2m, bố trí tối đa 2 tầng giường nằm, có thang để trèo lên giường tầng trên và mỗi giường chỉ dành cho 1 người nằm, kèm với dây an toàn. Chiều rộng của đệm nằm không nhỏ hơn 48cm. Khoảng cách giữa hai giường không nhỏ hơn 1,650m. Không được bố trí ghế ngồi cho khách trên xe giường nằm. Xe phải có hệ thống chống bó cứng phanh ABS.

Về khoang chở hành lý, xe giường nằm và xe chở khách nói chung phải bố trí khoang chở hành lý dưới sàn xe, dọc hai bên sườn xe hoặc phía sau xe và phỉ được chia thành từng khoang kín, có vách ngăn kiên cố, với kích thước tối đa không dài quá 1,5m và không rộng quá 1,225m. Khoang hành lý phía sau xe không được dài, rộng quá 1,5m.

Những tiêu chuẩn được đưa ra trong Thông tư số 87 siết chặt hơn so với quy định trước đó do trong hai năm vừa qua, tai nạn xe khách giường nằm có xu hướng tăng. Bộ GTVT đã quy định xe khách giường nằm chỉ được kinh doanh vận tải tại những tuyến đường được quy định. 

Hải Lam (Theo Lao Động)

Tags: xe khách   GTVT