Thứ ba, 15/10/2019 | 08:33
10:31  |  22/10/2016

[VIDEO] Nissan chiếm 34% cổ phần và thay đổi nhân sự của Mitsubishi

Sau cuộc khủng hoảng về nhiên liệu đã khiến Mitsubishi Motors một phen chao đảo hồi đầu năm, công ty nhỏ của Nhật Bản đã về dưới trướng Nissan, theo đó Nissan sẽ chiếm 34% cổ phần.

 

Đây là quyết định chính thức và Nissan đã trở thành cổ đông lớn nhất của Mitsubishi, sau khi bỏ ra xấp xỉ 2,3 tỷ đô la. Hơn nữa, là một phần của chiến dịch mới, Mitsubishi Motors cũng sẽ là thành viên của liên minh Renault-Nissan, đưa liên minh này trở thành một trong ba tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới về doanh số xe bán ra, 10 triệu xe tìm được chủ nhân của mình chỉ tính trong năm tài chính 2016.

“Sự phối hợp của Nissan, Mitsubishi Motors và Renault sẽ tạo ra một lực lượng mới trong việc sản xuất xe toàn cầu. Đây sẽ là một trong ba tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới, về quy mô kinh tế, những công nghệ bứt phá, và khả năng sản xuất xe để phục vụ nhu cầu khách hàng ở mọi phân khúc thị trường cũng như mọi khu vực địa lý trên toàn thế giới,” Chủ tịch kiêm CEO của Nissan, ông Carlos Ghosn cho biết. “Chúng tôi cam kết hỗ trợ Mitsubishi Motors để tái xây dựng niềm tin nơi khách hàng. Đây là một sự ưu tiên vì chúng tôi đang theo đuổi sự hợp tác và phát triển tiềm năng của mối quan hệ mở rộng này.”

Mitsubishi sẽ gia nhập liên minh Nissan - Renault

Nissan đã chỉ định bốn đại diện cho Hội đồng quản trị của Mitsubishi Motors, trong đó Carlos Ghosn đắc cử chức chủ tịch. Ba người khác là Hitoshi Kawaguchi, người đứng đầu công tác đối ngoại kiêm giám đốc phát triển bền vững, Hiroshi Karube, Giám đốc quản lý tài sản toàn cầu kiêm trưởng ban quản trị toàn cầu, và Mitsuhiko Yamashita, đại diện của Nissan trong ban quản trị MMC.

Carlos Ghosn sẽ tiếp tục hỗ trợ chủ tịch của MMC kiêm CEO hiện tại, ông Osamu Masuko, nhưng để đảm bảo không lơ là nhiệm vụ của mình tại Nissan, ông đã công bố một loạt thay đổi về quản lý khác sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 11, theo đó Giám đốc hiệu suất hiện tại của Nissan, ông Trevor Mann, sẽ là giám đốc điều hành tại MMC.    

Nhật Minh (Tuoitrethudo)