Đóng
 

Thứ hai, 16/06/2025 | 15:46
14:54  |  16/06/2025

Bugatti báo giá sửa công tắc gần 500 triệu VNĐ: Chủ xe tự sửa, giá chỉ bằng một gói kẹo

Sở hữu siêu xe là giấc mơ của nhiều người, nhưng đi kèm với đó là những chi phí bảo dưỡng có thể khiến ngay cả giới nhà giàu phải “giật mình tỉnh giấc”. 

Và câu chuyện của một chủ nhân Bugatti Veyron dưới đây là minh chứng hoàn hảo cho điều đó khi chỉ một hỏng hóc nhỏ cũng có thể kéo theo chi phí sửa chữa lên tới hàng chục nghìn USD.

Giá 15.500 USD cho một… công tắc

Carl Hartley - một tay chơi siêu xe nổi tiếng tại Anh và là chủ showroom Tom Hartley Cars mới đây đã chia sẻ trong một buổi phỏng vấn với doanh nhân Rob Moore về chi phí vận hành chiếc Bugatti Veyron mà anh từng sở hữu.

Không cần suy nghĩ lâu, Hartley khẳng định: “Chiếc Bugatti là xe tốn kém nhất mà anh từng có.” Theo anh, nếu may mắn, chi phí duy trì hàng năm chỉ dừng ở mức 100.000 bảng Anh (3,54 tỷ VNĐ), trong đó riêng mỗi lần bảo dưỡng định kỳ đã ngốn khoảng 30.000 bảng (1,05 tỷ VNĐ).

Nhưng bất ngờ hơn cả là một sự cố tưởng chừng vô cùng nhỏ như hỏng công tắc chỉnh gương chiếu hậu bên trong xe cũng bị Bugatti báo giá tới 9.500 bảng (336,4 triệu VNĐ), chưa tính thuế. Với thuế VAT 20% tại Anh, con số cuối cùng lên tới 11.400 bảng, tương đương 404 triệu VNĐ.

Hãng cho biết, để thay công tắc này cần thay toàn bộ tấm ốp cửa, motor và cả cụm gương nên chi phí mới cao như vậy. 

Không chấp nhận mức giá “trên trời” đó, Hartley đã nhờ đến một người bạn từng làm kỹ thuật cho đội đua Công thức 1. Chỉ sau một thời gian ngắn tra cứu và kiểm tra, họ phát hiện linh kiện bị lỗi thực chất là một chi tiết nhỏ vốn cũng được dùng trong nhiều mẫu xe của Tập đoàn Volkswagen, bao gồm cả chiếc van thương mại VW Transporter.

Bộ linh kiện này chỉ bán theo lô 5 cái, với giá chỉ 0,89 bảng (31 nghìn VNĐ). Tức là mỗi linh kiện chỉ có giá rẻ hơn một gói kẹo cao su.

Việc thay thế diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng 20 phút và không tốn thêm chi phí công thợ, bởi người bạn của Hartley làm miễn phí. Một sửa chữa đơn giản, gọn gàng và tiết kiệm tới… 99,9% so với báo giá chính hãng.

Khi xe sang “chia sẻ đồ” với xe tải

Câu chuyện của Hartley không phải là trường hợp cá biệt. Trong thế giới siêu xe, đặc biệt là những dòng xe có tuổi đời đã vài năm và không còn bảo hành thì rất nhiều linh kiện nhỏ được “dùng chung” với các dòng xe phổ thông hơn trong cùng tập đoàn sản xuất. Nhưng khi gắn lên Bugatti, con số trên hóa đơn đôi khi tăng gấp hàng trăm lần.

Ví dụ, một cảm biến áp suất tăng áp dùng chung với VW Golf GTI chỉ có giá 16,5 euro (495 nghìn VNĐ), nhưng công thay đặt vẫn ngốn thêm 1.600 euro (46,94 triệu VNĐ). Hay một chủ Veyron khác từng nhận báo giá thay bình xăng tới 17.904 euro (534,6 triệu VNĐ), chưa tính 20.000 euro (594,65 triệu VNĐ) tiền công lắp đặt.

Carl Hartley cho rằng các chủ xe Bugatti hoặc bất kỳ siêu xe nào nên cân nhắc sử dụng dịch vụ của các trung tâm sửa chữa độc lập có uy tín, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào đại lý chính hãng. Điều này có thể giúp tiết kiệm hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn USD trong dài hạn.

TH (Tuoitrethudo)