Thứ năm, 04/06/2020 | 02:19
04:51  |  19/12/2015

5 trường hợp được phép bắt dừng xe kể từ năm 2016

Tâm lý người tham gia giao thông còn hoang mang trên đường khi bắt gặp CSGT. Kể từ 2016, sẽ chỉ có 5 trường hợp được phép bắt dừng xe sẽ có lợi cho cả CSGT và cả người dân.

Cảnh sát Hà Nội gửi giấy phạt nguội xe vi phạm về tận nhà

Từ tháng 10, người Việt được cấp giấy phép lái xe quốc tế - áp dụng 85 nước

Thanh Hóa: CSGT gắn camera lên mũ bảo hiểm - phương pháp mới liệu có khả thi?

Từ năm 2016, theo Thông tư 65/TT-BCA của Bộ Công an thì cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chỉ được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong 05 trường hợp:

1. Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.
2. Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.
3. Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề.
4. Cán bộ tuần tra khi bắt dừng xe đưa ra văn bản của thủ trưởng hay phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; hoặc văn bản đề nghị của các cơ quan chức năng có liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

5. Bắt dừng xe theo tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Các trường hợp được phép dừng xe đối với cảnh sát 113 

Theo quy định tại khoản 4 Điều 68 Nghị định 171/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt về thẩm quyền xử phạt của cảnh sát cơ động; các lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát cơ động, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm sau: 

1. Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị hay khu đông dân cư.

2. Trên xe chở theo từ 3 người trở lên...

3. Bấm còi, rú ga liên tục trong đô thị, khu đông dân cư - trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

4. Những người điều khiển, người ngồi trên xe tham gia giao thông trên đường bộ nhưng không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội mũ bảo hiểm mà không cài quai đúng quy cách.

Phương Nam (Theo TTTĐ)