Đóng
 

Thứ ba, 30/11/2021 | 13:48
18:56  |  24/04/2017

Bỏ chạy khi có hiệu lệnh dừng xe của CSGT sẽ bị xử phạt

Khi tham gia giao thông trên đường, tôi thường xuyên chứng kiến cảnh tượng người đi đường vi phạm luật giao thông, đã bị CSGT thổi phạt, nhưng không dừng xe theo hiệu lệnh mà cố tình bỏ chạy. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn đe dọa sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của những người tham gia giao thông khác. Tôi xin hỏi theo quy định hiện hành, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào? Lưu Bình Quang (Tỉnh Thanh Hóa)

Nếu cố tình bỏ chạy, người vi phạm sẽ phải nhận 2 hình phạt

Trả lời:  Điều 9, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định quy tắc chung đối với người tham gia giao thông: “Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ”. Điều 10 Luật này cũng quy định, hệ thống báo hiệu đường bộ gồm hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Như vậy, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Đối với các trường hợp người điều khiển xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ, bị thổi phạt, nhưng không dừng xe theo hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, cố tình bỏ chạy, ngoài việc bị xử lý vi phạm hành chính đối với lỗi vi phạm giao thông mà cảnh sát giao thông phát hiện ra, còn bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

 Luật sư Lê Hồng Vân - Công ty Luật TNHH Labor Law (Địa chỉ: Phòng 702 tòa nhà Viện công nghệ mới, số 8 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội)

Theo đó, người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ có hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị xử phạt từ 1,2-2 triệu đồng. Còn người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ bị phạt từ 300.000-400.000 đồng.

PV (ANTĐ)