Đóng
 

 

Thứ tư, 31/05/2023 | 00:52
17:21  |  04/11/2018

Cuộc trục vớt chiếc xe Mercedes cùng hai cô gái trẻ húc văng lan can cầu Chương Dương bay xuống sông Hồng

Cuộc  tìm kiếm và trục vớt chiếc xe ô tô Mercedes cùng hai cô gái húc văng lan can cầu Chương Dương, lao xuống sông Hồng xảy ra vào 19h30 tối 3-11...

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Giám đốc CATP Hà Nội đã huy động các lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn (CHCN) phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô và Công an các quận Long Biên, Hoàn Kiếm... triển khai các biện pháp cứu hộ. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, các đơn vị chức năng của CATP đã tập trung lực lượng và các phương tiện hiện đại để truy tìm chiếc xe ô tô và những người gặp nạn.

Trong đó có lực lượng CNCH thuộc Cảnh sát PCCC - CATP Hà Nội đã nhanh chóng huy động phương tiện hiện đại, triển khai đội hình tìm kiếm cứu nạn dưới nước, trên bờ để "chạy đua" với thời gian, nhằm mang lại sự sống cho các nạn nhân còn đang mắc kẹt trong chiếc xe ô tô gặp nạn. “Với những vụ tai nạn được xác định có người đang gặp nguy hiểm,  chúng tôi hành động bằng sự hối thúc của trái tim để tìm mọi cách nhanh nhất có thể, với hy vọng tìm thấy điều may mắn trong sự rủi ro”- một cán bộ thuộc Đội CNCH Phòng Cảnh sát PCCC - CATP Hà Nội cho biết.

Nhanh chóng tìm kiếm cứu nạn

Đêm 3 và rạng sáng 4-11, trên đoạn sông Hồng dưới gầm cầu Chương Dương như một công trường lớn. Công tác khẩn trương tìm kiếm cứu nạn cả trên cạn và dưới nước được diễn ra nhịp nhành và rất khẩn trương. Những chiếc cano, xuồng máy rẽ nước lướt nhanh trên diện tích rộng của mặt sông để rà tìm, đồng thời đội thợ lặn đã được huy động để làm nhiệm vụ trong thời tiết khắc nghiệt về đêm.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn

Trở lại diễn tiến vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra vào khoảng 19h30 tối 3-11, lực lượng CSGT nhận được tin báo của người dân, tại nhịp 8 và 9 làn đường hỗn hợp trên cầu Chương Dương hướng từ quận Long Biên vào trung tâm Hà Nội xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Một chiếc xe ô tô nhãn hiệu Mercedes đang chạy đến khoảng giữa cầu, bất ngờ đâm văng khoảng 4, 5 mét lan can thành cầu và lao xuống dòng sông Hồng. Nhiều người đi đường chứng kiến sự việc không khỏi bàng hoàng, lo lắng.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Giám đốc CATP Hà Nội đã phân công Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP tới hiện trường trực tiếp chỉ huy các lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

"Để đảm bảo việc khám nghiệm hiện trường, điều tra xác minh và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng CSGT đã phân luồng cho phương tiện vào luồng giữa cầu, đồng thời phân luồng ngay từ các ngã tư Nguyễn Văn Cừ theo hướng cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì để giảm tải lưu lượng phương tiện phục vụ nhiệm vụ khẩn cấp" - Đại tá Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ với phóng viên.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn cẩu chiếc xe lên khỏi mặt nước

Các lực lượng được huy động cứu hộ, cứu nạn, nhất là lực lượng CNCH thuộc Phòng Cảnh sát PCCC - CATP Hà Nội, lực lượng CSGT đường thủy và Ban chỉ huy quân sự TP Hà Nội đã nhanh chóng triển khai nhiều công tác nhằm tìm kiếm, cứu nạn. Công an các quận Hoàn Kiếm và Long Biên đã có mặt ngay sau đó để thực hiện những nhiệm vụ cần thiết như phân luồng giao thông, bảo vệ hiện trường và phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng đã tới hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn. Cùng thời điểm này, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cũng có mặt tại hiện trường vụ tai nạn trên cầu Chương Dương để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn.

Chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ, ông Nguyễn Văn Sửu yêu cầu lực lượng tìm kiếm cứu nạn khẩn trường bằng mọi cách tìm thấy và trục vớt chiếc xe bị nạn, đồng thời tiến hành các biện pháp an toàn để lưu thông các phương tiện tham gia giao thông, tránh ùn tắc cục bộ gây khó khăn cho người dân.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đưa thi thể nạn nhân lên bờ

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh cho biết: "Khi nhận được thông tin và xác định được tính chất nghiêm trọng của vụ tai nạn, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng huy động lực lượng, tập trung thực hiện tìm kiếm cứu nạn, đồng thời báo cáo lãnh đạo thành phố để chỉ đạo các lực lượng liên quan như Bộ Tư lệnh Thủ đô, Chi cục đường thủy, và Ban quản lý cầu Chương Dương khẩn trương phối hợp tổ chức tìm kiếm cứu nạn”.

Về công tác tìm kiếm cứu nạn, lực lượng CSGT đường thủy, Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội đã dùng cano, xuồng máy, còn lực lượng CNCH thuộc Cảnh sát PCCC - CATP đã dùng xuồng chuyên dụng và huy động người dân làm nghề chài lưới hỗ trợ rà soát kỹ lòng sông. Công tác tìm kiếm cứu nạn trong đêm diễn ra trong điều kiện khó khăn do dòng chảy siết, thiếu anh sáng, nhưng nỗ lực tìm kiếm của lực lượng CHCN đã được đền đáp sau khoảnggần 5 giờ đồng hồ vất vả trên sông.

Nỗ lực cứu nạn dưới nước

Trước dòng nước sông Hồng mênh mông cuộn chảy trong đêm tối mịt mùng, nhiều dự đoán được đưa ra như tốc độ xe lao xuống và gặp sóng ngầm dưới đáy sông đã cuốn đi xa... Nhiều phương án đưa ra, nhưng khi máy dò đưa xuống sông thì không cho kết quả như ý. Tiếng máy phát điện, cano, xuồng máy quần thảo ầm ầm gần 4 tiếng đồng hồ để tìm kiếm chiếc xe ô tô gặp nạn dưới đáy sông, nhưng vẫn không ra mặc dù chiếc xe là khối thép lớn. "Dòng chảy không ổn định gây khó khăn trong công tác tìm kiếm, sóng cuộn mạnh làm chệch hướng tọa độ cần thăm dò nên việc cứu nạn trở nên vô vọng. Từ việc khoanh vùng, giăng lưới, lực lượng chức năng đã phát hiện vật nặng mắc dưới đáy sông, cách tầm rơi của điểm gây tại nạn chừng 30m. Thợ lặn đã xuống dưới mố cầu và xác định chiếc xe đang nằm ở đó, cách điểm được xác định vị trí chiếc xe bị rơi từ trên mặt cầu xuống khoảng 20 mét. Công tác trục vớt chiếc xe được nhanh chóng tiến hành, các khâu buộc cáp được thực hiện và nâng chiếc xe lên khỏi mặt nước” - một cán bộ Đội tìm kiếm cứu nạn cho hay.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn trục vớt chiếc xe bị nạn

Theo chỉ huy lực lượng tìm kiếm cứu nạn thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội: “Khoảng 1h30 sáng 4-11, chiếc xe ô tô văng ra khỏi cầu Chương Dương rơi xuống sông Hồng đã được đưa lên khỏi mặt nước ở khu vực bến tàu thuộc phường Bồ Đề, quận Long Biên. Ngay sau khi trục vớt thành công chiếc xe ô tô, lực lượng cứu hộ đã phải sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ cắt vỏ xe ô tô để đưa 2 nạn nhân ra ngoài. Vào thời điểm đó, 2 nạn nhân đã tử vong, trong đó có một người vẫn trong tư thế cầm lái”.

Cú tai nạn mạnh và rơi từ độ cao xuống sông Hồng đã khiến chiếc xe biến dạng bẹp nát toàn bộ phần đầu, nhiều phụ tùng đã bị văng ra. 

Trong sáng 4-11, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin với báo chí,  ôtô rơi xuống sông Hồng mang biển 30E-868… hiệu Mercedes GLC300, sản xuất năm 2017 tại Việt Nam. Chủ xe theo Giấy đăng ký là bà Nguyễn Thị H, ở quận Hà Đông, Hà Nội. Xe được kiểm định lần gần nhất ngày 3/7/2017 và có hạn kiểm định đến 2/1/2020 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 33-01S Hà Nội.

Sau khi tai nạn xảy ra, Cục Đăng kiểm đã báo cáo Bộ GTVT, đồng thời giao Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 33-01S phối hợp với cơ quan chức năng thành phố Hà Nội kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn.

Ánh Nguyệt (ANTĐ)