Đóng
 

Thứ tư, 31/05/2023 | 01:37
09:29  |  10/06/2016

[Infographic] Bell D-188A (XF-109XF3L) - Siêu tiêm kích động cơ xoay của Mỹ

Bell Boeing V-22 Osprey được coi là máy bay độc đáo nhất hiện nay, khi chúng vừa có khả năng cất hạ cánh và bay chậm lơ lửng như máy bay trực thăng, lại có khả năng bay hành trình nhanh như các máy bay thông thường.

Có được khả năng này nhờ thiết kế động cơ xoay độc đáo. Đây là máy bay duy nhất hiện nay trên thế giới có thể làm được điều này. Tuy nhiên có một sự ngạc nhiên là, V-22 không phải là máy bay đầu tiên có thiết kế kiểu động cơ xoay độc đáo này, mà Bell D-188A mới là máy bay đầu tiên ứng dụng sự linh động trong việc quay hướng động cơ để có được sự độc đáo trong cơ chế cất cánh và bay này.

Bell D-188A là siêu tiêm kích hạ cánh thẳng đứng của không lực Mỹ. Tuy dự án bị chết yểu do những yếu tố khách quan lẫn chủ quan, nhưng những ứng dụng kỹ thuật của nó lại được phát huy và sử dụng cho những thế hệ máy bay sau này.

Năm 1955, Bell Aircraft được Không quân và Hải quân Mỹ yêu cầu phát triển một máy bay tiêm kích có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng và bay siêu âm trong mọi điều kiện thời tiết, có thể đảm nhiệm tốt vai trò đánh chặn cũng như ném bom, đây là một dự án đầy tham vọng. Chiếc máy bay được thiết kế có định danh ban đầu là Model 2000, bao gồm 2 phiên bản khác nhau: D-188 cho Hải quân và D-188A dành cho Không quân.

Ngoài 4 động cơ ở đầu cánh có khả năng xoay giúp máy bay cất hạ cánh thẳng đứng, 4 động cơ khác được lắp trong thân với 2 chiếc ở phía sau đuôi (trong 2 vòi phụt riêng biệt), 2 động cơ khác nằm trực tiếp phía sau buồng lái, bố trí theo chiều dọc nhằm tạo thuận lợi cho các chế độ cất hạ cánh khác nhau.

D-188A sử dụng hệ thống dòng chảy khí từ động cơ (Engine Bleed System) để tạo cân bằng khi cất cánh thẳng đứng và lúc cơ động. Dòng chảy khí từ máy nén động cơ trong thân sẽ được dẫn đến cặp ống xả ở mũi và 2 cặp ở đuôi nhằm điều chỉnh thao tác vận động. Tuy là một thiết kế đầy độc đáo và mới lạ, tuy nhiên những yếu tố kỹ thuật thời điểm ấy chưa được giải quyết dứt điểm, cộng với chi phí cao nên cuối cùng dự án này bị đóng băng và chết yểu.

Cùng xem thông số của loại chiến đấu cơ động cơ xoay này qua inforgraphic dưới đây.

Việt Hùng (ANTĐ)