Thứ ba, 25/02/2020 | 15:12
08:33  |  29/01/2016

Mang bình xịt hơi cay theo người để phòng thân có vi phạm pháp luật hay không?

Bạn đọc Minh Nam ở Hà Nội hỏi, nếu dùng bình xịt hơi cay để phòng thân có gặp rắc rối gì liên quan đến pháp luật không?

Trái khoáy quy định ô tô phải có bình chữa cháy

Bình chữa cháy mini cho ô tô: loại nào, đặt ở đâu, cách sử dụng

Hà Nội lắp hàng trăm camera để phạt nguội

Tôi có công việc phải đi sớm về khuya, bạn bè khuyên nên mua bình xịt hơi cay để trong cốp đề phòng những bất trắc xảy ra để có thể bảo vệ bản thân. Nếu làm theo lời họ, tôi có gặp rắc rối gì đến pháp luật không?

Luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại điểm b, Khoản 9 Điều 3 Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 ngày 30/6/2011 về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì bình xịt hơi cay là công cụ hỗ trợ. Mà theo quy định tại Điều 19 Nghị định 25/2012/NĐ- CP ngày 5/4/2012 Quy định chi tiết thi hành một số điều của pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì các đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ gồm:

a) Quân đội nhân dân; Dân quân tự vệ.

b) Công an nhân dân.

c) An ninh hàng không.

d) Kiểm lâm, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của hải quan, đơn vị hải quan cửa khẩu, Đội kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường.

đ) Ban, đội bảo vệ chuyên trách của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

e) Ban bảo vệ dân phố hoặc tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự xã, phường, thị trấn.

g) Câu lạc bộ, Trường, Trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động.

h) Cơ quan thi hành án dân sự.

i) Thanh tra chuyên ngành Thủy sản, lực lượng kiểm ngư.

k) Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội.

l) Các đối tượng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Như vậy, bạn không thuộc đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ. Do đó nếu bạn mua bình xịt hơi cay để sử dụng phòng thân là vi phạm pháp luật.

Nếu dùng, với hành vi này bạn có thể bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng theo quy định tại điểm đ, Khoản 3 Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình: Sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

Ngoài ra theo quy định tại khoản 8 Điều 10 của Nghị định này còn có quy định về hình phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính...

Việc bạn muốn đảm bảo an toàn cho mình là một nhu cầu chính đáng tuy nhiên nếu nghe lời khuyên của bạn bè thì hành vi của bạn là vi phạm quy định của pháp luật nên sẽ bị xử phạt hành chính và tịch thu tang vật theo quy định trên.

Ngọc Diệp (Theo Zing)

Tư vấn

[ẢNH] Tai nạn chết người do điểm mù trên xe ô tô và cách khắc phục hiệu quả

Nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông một phần rất lớn nằm ở các điểm mù trên xe ô tô. Vậy cách khắc phục các điểm mù như thế nào là đúng và hiệu quả? Cùng khám phá ngay qua...

Ô tô mới

Bentley hé lộ chiếc coachbuilding triệu đô, sẵn sàng “công phá” Geneva Motor Show?

Lấy cảm hứng thiết kế từ mẫu ý tưởng EXP 100 GT, Bentley mới đây đã úp mở về sự xuất hiện của chiếc bespoke đầu tiên đến từ Crewe, được hoàn thiện dưới bàn tay tinh hoa của các...