Thứ năm, 28/05/2020 | 11:15
10:51  |  28/11/2016

Những thói quen lái xe tiết kiệm nhiên liệu còn thiếu của người Việt

Theo khảo sát về lái xe tiết kiệm nhiên liệu của Ford Motor (thực hiện trên 9.500 người sử dụng xe trên 11 thị trường tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có 774 người tham gia đến từ Việt Nam) chỉ 35% người dùng xe tại Việt Nam có thói quen sử dụng hệ thống định vị để tìm tuyến đường ngắn nhất trước khi lái, 81% người được hỏi không biết tính năng Cruise control (ga tự động) có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu... Những điều này đã khiến người sử dụng xe Việt Nam chưa thực sự tiết kiệm nhiên liệu một cách tối ưu khi sử dụng xe.

Cụ thể, 774 người dùng xe Việt Nam được hỏi về thói quen lái xe cũng như kiến thức về tiết kiệm nhiên liệu có 92% người lái cho biết họ nắm rõ những phương pháp giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa, và 93% thì cho rằng họ thực hiện những phương pháp đó hàng ngày.

“Khi nhắc tới việc tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng xe, phần lớn người dùng tin rằng họ biết cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu, nhưng đáng tiếc là thực tế lại chứng minh ngược lại,” ông Kevin Tallio, Kỹ sư Trưởng phụ trách Thiết kế Động cơ tại Ford Châu Á – Thái Bình Dương cho biết. “Chằng hạn, khảo sát của chúng tôi cho thấy hầu hết mọi người đều chưa biết dùng hệ thống định vị toàn cầu hoặc chức năng Cruise control để tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Vậy, đâu là những quan niệm sai về lái xe tiết kiệm nhiên liệu của tài xế Việt? Có 36% số người được hỏi không biết rằng việc tăng tốc hay phanh đột ngột có thể tiêu thụ nhiên liệu hơn bình thường. Trên thực tế: Tăng tốc hoặc phanh đột ngột chính là một nguyên nhân lớn dẫn tới việc lãng phí nhiên liệu.

Có đến 81% người được hỏi không rõ về những lợi ích của tính năng Cruise control trong việc tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên tính năng Cruise control chính là một vũ khí bí mật giúp tiết kiệm nhiên liệu của một chiếc xe hiện đại. Việc duy trì tốc độ ổn định sẽ giúp tiết kiệm lượng nhiên liệu phát sinh khi phanh hoặc tăng tốc không cần thiết – và nó cũng giúp bạn không lái xe quá tốc độ cho phép.

Ford Fiesta 2018 sẽ sớm được vén màn tại Đức

Chỉ 35% người dùng xe có thói quen sử dụng hệ thống định vị để tìm tuyến đường ngắn nhất trước khi lái, trong thực tế quãng đường bạn đi càng dài, xe bạn càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, bạn có thể tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc bằng việc kiểm tra trước tuyến đường định đi trên hệ thống định vị toàn cầu. Nếu bạn đang sử dụng xe Ford có trang bị hệ thống SYNC 2 hoặc SYNC 3, hãy tiết kiệm thời gian của mình bằng cách nhập trước những điểm đến thường xuyên, chẳng hạn như nhà và cơ quan của bạn.

Hơn một nửa số người được hỏi (52%) không biết về ảnh hưởng của việc lái xe ở địa hình đồi núi tới mức tiêu thụ nhiên liệu. Lái xe trên khu vực đồi núi sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn trên đường bằng phẳng. Lái xe lên dốc dùng nhiều nhiên liệu hơn do xe phải sinh nhiều công suất hơn để chống lại trọng lực.

Và nhiều người không biết rằng lái xe trong điều khiện thời tiết lạnh (77%) hoặc nóng (69%) có thể tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn, qua thực tế lái xe trong thời tiết lạnh gây ảnh hưởng lớn tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu do động cơ cần nhiều thời gian hơn để đạt tới nhiệt độ hoạt động lý tưởng, do đó các chuyến đi ngắn trong thời tiết mùa đông nên được cân nhắc kỹ.

Trong thời tiết nóng, lái xe cần chú ý tới điều kiện sử dụng điều hòa nhiệt độ. Tốc độ xe càng cao, lực cản của gió càng có ảnh hưởng tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Trên đường cao tốc nên sử dụng điều hòa, còn khi chạy ở tốc độ thấp và thời tiết thuận lợi, người sử dụng có thể hạ cửa sổ để tận hưởng không khí trong lành và giảm tải cho hệ thống điều hòa.

Khi được hỏi chỉ 28% chủ động dỡ bỏ những đồ vật thừa làm xe nặng hơn giúp tiết kiệm nhiên liệu, trọng lượng dư thừa trên xe có thể gây lãng phí nhiên liệu rất nhiều, 78% không biết rằng độ lốp hoặc thân xe khiến xe sử dụng nhiều nhiên liệu hơn. Thực tế, mỗi 20kg thêm vào trên xe là bạn tiêu tốn nhiên liệu hơn 1% so với bình thường, do đó hãy chỉ mang những đồ dùng cần thiết trong chuyến đi sắp tới của bạn. .

Tóm gọn loạt xe Ford Explorer đầu tiên chuẩn bị đến tay khách hàng

22% số người được hỏi không biết rằng việc bảo dưỡng định kỳ có thể giúp xe sử dụng ít nhiên liệu hơn, và 42% không biết việc kiểm tra áp suất lốp thường xuyên cũng đem lại hiệu quả, dù đây là kiến thức phổ thông đối với người lái xe, rất nhiều người quên rằng một chiếc xe được bảo dưỡng, kiểm tra và thay lốp định kỳ sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Mặc dù người dùng Việt Nam đã bắt đầu chú ý hơn tới việc mua những chiếc xe tiêu thụ ít nhiên liệu để tiết kiệm tiền nhưng cách tốt nhất để làm điều này vẫn là xây dựng thói quen lái xe đúng cách. 

Xe Ford Explorer mới ra mắt tại thị trường xe Việt Nam 

Ông Tallio, người tham gia vào dự án phát triển động cơ EcoBoost 1.0L danh giá của Ford cho biết “Sở hữu một chiếc xe tiêu thụ ít nhiên liệu tất nhiên là rất có ích. Nhưng nếu bạn thật sự quan tâm đến việc tiết kiệm nhiên liệu, thử thay đổi thói quen lái xe và bạn sẽ thấy khác biệt rõ rệt.”

Tại Việt Nam, động cơ EcoBoost được trang bị trên các xe Fiesta, Focus và chiếc Explorer mới.

A.N (Tuoitrethudo)