Đóng
 

Thứ ba, 28/06/2022 | 19:52
02:55  |  12/02/2017

Rolls-Royce Cullinan - câu trả lời dành cho Bentley Bentayga

Năm 1905 là một năm chứng kiến nhiều sự thú vị như sự thành lập của Las Vegas, cuộc chiến tranh Nga – Nhật diễn biến cao trào, Canada thành lập tỉnh Alberta, Saskatchewan, và Albert Einstein đã viết sự khởi đầu cho thuyết tương đối của ông.

  

Cũng trong năm đó, tại Anh, một hãng sản xuất ô tô được bắt đầu khởi động, hãng đó chính là Rolls-Royce, và ở Nam Phi người ta phát hiện ra viên kim cương lớn nhất thế giới được lấy ra từ một mỏ nằm gần Pretoria.

Viên kim cương nặng 0,58kg và theo như vua Edward VII nói thì nó có kích thước rất lớn, viên kim cương này sau đó đã được chia ra làm 9 mảnh, trong đó mảnh lớn nhất (~ 0,11kg) được đặt trên đỉnh vương trượng hoàng gia, viên kim cương to thứ hai được đặt trong vương miện hoàng gia. Viên kim cương đó được gọi là Cullinan Diamond, được đặt theo tên người đã tìm thấy là Sir Thomas Cullinan. Và Cullian là cái tên gọi cho dự án phát triển chiếc xe thể thao đa dụng đầu tiên của Rolls-Royce.

"Xe gầm cao" là cách mà Rolls-Royce dùng để gọi tên chiếc xe của mình. Thực tế, điều này bắt nguồn từ cách tập đoàn BMW gọi chiếc X5 như một chiếc xe thể thao năng động và chiếc X6 – coupe thể thao năng động.

Chiếc Rolls-Royce Phantom thế hệ thứ 7 cuối cùng rời nhà máy với cương vị "one-off"

Những bức ảnh chụp trộm trong bài viết này được thực hiện gần vòng Bắc Cực ở Scandinavia, chúng cung cấp cho chúng ta một cái nhìn tốt hơn về Cullinan mới so với những bức ảnh mà thương hiệu xe Anh Quốc đã cung cấp trước đó.

Giống như viên ngọc đã được đặt tên, Rolls-Royce Cullinan là một chiếc xe lớn thực sự. Lần này, chiếc xe xuất hiện với chiều dài ngắn hơn một chút so với Phantom (đã được dừng sản xuất), tuy nhiên chiều cao lại nhỉnh hơn Phantom, khả năng chiều rộng xe cũng vượt trội hơn Phantom. Bên cạnh đó, với việc sử dụng nhiều phần làm từ nhôm, Rolls-Royce Cullinan sẽ nhẹ hơn so với Phantom, đây cũng chính là mục tiêu mà Rolls-Royce hướng tới với mỗi mẫu xe mới trong tương lai gần.

Về truyền động, chiếc xe cỡ lớn được mong đợi sẽ nhận được động cơ tăng áp kép V12 6,6 lít hiện đang được sử dụng cho Ghost, Wraith và Dawn, đi kèm hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian và hộp số tự động 8 cấp.

Theo như đúng phong cách của Rolls-Royce, Cullinan dự đoán sẽ được trang bị “cửa tự sát” (cửa không có bản lề) ở phía sau để việc vận chuyển lên xuống cũng như các không gian cabin dễ dàng hơn. Và như những bức ảnh chụp được, Cullinan không đi theo xu hướng phát triển lưng nghiêng của “crossover coupe” - thành viên mới nhà Rolls-Royce được dự kiến sẽ gắn bó với một đường dốc mái như wagon để tối đa hóa không gian nội thất.

Theo kế hoạch, Rolls-Royce Cullinan sẽ được thiết lập để ra mắt thế giới vào năm tới, nó sẽ nhắm vào các đối thủ sang trọng như Bentley Bentayga hay Range Rover.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)