Đóng
 

Thứ năm, 27/01/2022 | 13:02
11:44  |  24/01/2017

Tesla bào chữa cho sự cố tai nạn tử vong trên Model S với hệ thống Autopilot

Cục quản lý đường cao tốc và an toàn giao thông quốc gia Mỹ, viết tắt là NHTSA vừa công bố báo cáo xử lý bất kỳ hành vi sai trái nào của Tesla trong tai nạn ngày 7 tháng Năm 2016 khiến một người tử vong trong chiếc Model S khi xe đang chạy ở chế độ lái tự động.

Trong báo cáo dài 12 trang mô tả hệ thống tự lái Autopilot của Tesla, một hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến đòi hỏi có sự chú ý liên tục và cẩn thận từ phía người lái để giám sát môi trường giao thông và cảnh giác trong trường hợp có tai nạn cần tránh. Chưa hết, Tesla cho biết hệ thống nào cũng có hạn chế và Autopilot không luôn luôn phát hiện được các mối đe dọa hay cung cấp những cảnh báo và tự động phanh đủ sớm để tránh va chạm.

Trước đó, Tesla đã cảnh báo rằng hệ thống Autopilot cần có sự giám sát chặt chẽ từ tài xế, các tài xế cần sẵn sàng tiếp nhận điều khiển với vô lăng nếu cần thiết, đây là điểm đã được chứng nhận an toàn trong tờ báo cáo bởi chính quyền Mỹ.

Cuối cùng, NHTSA xác nhận rằng không xác định được bất kỳ khuyết điểm nào trong thiết kế hay hiệu suất của AEB cũng như hệ thống Autopilot trên chiếc xe MY2016-2016 Model S hay bất kỳ sự cố nào trong việc thay đổi thiết kế.

Hệ thống Autopilot của Tesla Model X đã cứu sống người như thế nào?

Có một chiều hướng khuyết điểm liên quan tới vấn đề an toàn chưa được xác định tại thời điểm này nhưng thời hạn kiểm tra đã hết. Theo đó, điều tra này sẽ bị đóng lại. Tuy nhiên, việc khép lại điều tra của NHTSA không có nghĩa là không có nhược điểm về công nghệ an toàn. Cơ quan này sẽ giám sát vấn đề này chặt chẽ hơn và có quyền hành động trong tương lai khi có điều kiện hợp lý.

Đáp lại báo cáo của NHTSA, Tesla mới đây cũng đã phát hành tuyên bố mới: “Tại Tesla, sự an toàn của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu và chúng tôi đánh giá cao sự tỉ mỉ trong điều tra và kết luận báo cáo của NHTSA.

Trong vụ việc xảy ra năm ngoài, Joshua Brown đã tử vong khi đang sử dụng Tesla với chế độ Autopilot, nạn nhân bị đè dưới một chiếc máy kéo – đối tượng đã va chạm với kính chắn gió của xe điện. Theo một báo cáo của cảnh sát, nóc xe đã bị xé tan bởi vụ va chạm.”

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Tags: tai nạn   tesla   Tesla Model S  

Tư vấn

[ĐÁNH GIÁ XE] Honda Winner X - bóc tách mẫu xe côn tay “kẻ chiến thắng”

Kể từ khi ra mắt cho tới nay, đã có hơn 550 ngàn chiếc Winner và Winner X được bán ra tại thị trường Việt Nam. Vậy tại sao Winner X lại được người dùng ưa chuộng?