Thứ hai, 18/11/2019 | 10:40
10:44  |  15/08/2016

Tướng Mỹ:J-20 Trung Quốc không thể đạt đến đẳng cấp của F-35

Trong phiên điều trần trước quốc hội vào hôm 10-8, Tổng tham mưu không quân Mỹ David Goldfein đã lên tiếng khẳng định rằng, chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc chưa đủ tầm để so sánh với F-35 của Mỹ.

“Công nghệ máy bay thế hệ 5 của Mỹ không chỉ nằm ở khung máy bay mà đó còn là sự kết hợp giữa các hệ thống tác chiến. Sự kết nối và tương trợ lẫn nhau giữa các máy bay sẽ giúp Mỹ có được lợi thế lớn hơn. Đây chính là lí do tôi thấy việc so sánh giữa F-35 và J-20 là vô lí”, Đại tướng David Goldfein cho biết.

Chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc

Theo ông Goldfein J-20 chỉ thích hợp so sánh với mẫu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ cũ F-117A Nighthawk của Mỹ. Khi đi vào trạng thái tàng hình, F-117A sẽ ẩn toàn bộ hệ thống ăng-ten bên ngoài máy bay, ghế phi công cũng thụt xuống thấp hơn, điều biến nó trở thành một mục tiêu nhỏ hơn trên màn hình radar. Ngoài ra, phi công cũng sẽ cắt toàn bộ liên lạc với thế giới bên ngoài khi nó trong trạng thái chiến đấu.

Chiến đấu cơ F-35

J-20 gần như chắc chắn sẽ trở thành chiến đấu cơ thế hệ 5 đầu tiên của Trung Quốc ngay trong năm 2017 hoặc 2018. Trong khi đó, máy bay chiến đấu F-117 của Quân đội Mỹ đi vào chiến đấu thực tế từ năm 1990, đã nghỉ hưu vào năm 2008.

Tuy nhiên, ông Goldfein lưu ý rằng, điều này không có nghĩa là J-20 chỉ có khả năng tương đương mẫu máy bay Mỹ đã sử dụng 30 năm trước. Ông cho rằng, ý tưởng thiết kế và các trang thiết bị của J-20 giống với F-35 hay F-22 của Mỹ, tuy nhiên, vấn đề nằm ở việc những hệ thống này không có chất lượng tốt và cũng không kết hợp được nhịp nhàng như của Mỹ.

Đặng Vũ (ANTĐ)

Tags: Trung Quốc   quân đội   F-35   quốc phòng   phòng không      J-20  

Xe và Thợ

“Cực phẩm” BMW X6 2020 với ngoại thất Xám Arctic và nội thất da Merino Đen

Tháng 7 vừa qua, nhà sản xuất ô tô nước Đức BMW đã giới thiệu với toàn thế giới mẫu X6 thế hệ hoàn toàn mới. So với mẫu tiền nhiệm, thế hệ thứ 3 này mang trên mình những đường nét...

Tư vấn

Thay dầu máy như thế nào cho đúng?

Thay dầu nhớt định kỳ là khâu bảo dưỡng không quá phức tạp nhưng không phải chủ xe nào cũng biết cách chọn lựa loại dầu nhớt tốt nhất. Thậm chí, nhiều chủ xe còn chưa hiểu rõ tác...

Ô tô mới

Aspark Owl chính xác là cỗ máy tăng tốc nhanh nhất hành tinh!

Khi nhắc tới một model xe và con số ‘1984’, chắc hẳn phần đông chúng ta sẽ nghĩ đây có thể là năm ra mắt của mẫu xe này. Tuy nhiên, mẫu xe kể trên có ngày ra mắt chính xác là vào...