Đại diện Bộ Tài chính cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 6.000 xe công từ cấp huyện sẽ được chuyển giao xuống cấp xã sau khi sắp xếp lại bộ máy.
Xã hội hóa tài sản công
Ông Nguyễn Tân Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), liên quan đến việc sắp xếp tinh gọn bộ máy, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành 2 Nghị định của Chính phủ để tạo cơ sở pháp lý cho việc sắp xếp, xử lý đối với trụ sở, tài sản công khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập; chuyển nhiệm vụ từ cơ quan đơn vị này sang cơ quan đơn vị khác hoặc giải thể…
“Việc sắp xếp thực hiện theo nguyên tắc tài sản của Bộ, ngành địa phương nào thì trước hết Bộ, ngành địa phương đó phải chịu trách nhiệm theo đúng thẩm quyền quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các Nghị định hướng dẫn của Chính phủ.
Tuy nhiên để hỗ trợ các Bộ ngành, địa phương, vừa rồi lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã có chỉ đạo sẽ thành lập 1 Tổ điều phối để thực hiện việc sắp xếp, bố trí, đối với trụ sở, công trình của các cơ quan tổ chức, đơn vị có mối quan hệ giữa trung ương và địa phương” - Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho hay.
Ông Nguyễn Tân Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính
Theo thống kê đến cuối năm 2024, có 11.034 cơ sở nhà đất không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, sử dụng không đúng mục đích. Các cơ sở dôi dư chủ yếu tập trung ở các điểm trường, trạm y tế ở miền núi, vùng sâu xa, khó khăn.
Còn tại phiên làm việc về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024 của Chính phủ, sáng 24/4, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, đến tháng 12/2024, số cơ sở nhà, đất của bộ, ngành, địa phương được duyệt phương án sắp xếp lại là 205.862, ngoài ra hơn 62.700 cơ sở chưa có phương án.
Trong bối cảnh phát sinh tài sản dôi dư trong khi sắp xếp bộ máy, đại diện Bộ Tài chính đề cập việc xã hội hóa tài sản công.
“Tài sản công có thể được cho thuê, liên doanh liên kết hoặc sử dụng cho mục đích kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, triển khai theo đúng quy định. Điều này không chỉ góp phần giảm áp lực ngân sách nhà nước mà còn giúp khai thác hiệu quả tài sản, tránh tình trạng để trống, lãng phí kéo dài” – ông Nguyễn Tân Thịnh nhấn mạnh.
Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về ưu tiên khai thác hiệu quả tài sản công. Trụ sở không còn sử dụng đúng mục đích cần được chuyển đổi cho lĩnh vực y tế, giáo dục hoặc sinh hoạt cộng đồng.
Chuyển giao xe công từ cấp huyện về cấp xã
Liên quan đến xe công, theo dự thảo hướng dẫn của Bộ Tài chính, do sắp xếp lại đơn vị hành chính và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (không tổ chức cấp huyện, chuyển nhiệm vụ xuống cấp xã), nên Bộ sẽ sửa đổi, bổ sung quy định về định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung là tối đa 2 xe/xã và UBND cấp tỉnh sẽ điều hòa số lượng xe giữa các xã (cao hơn hoặc thấp hơn 2 xe), xã được quản lý theo hình thức trực tiếp.
Ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 6.000 xe công từ cấp huyện sẽ được chuyển giao xuống cấp xã. Về cơ bản, số xe công từ cấp huyện chuyển nhiệm vụ xuống cấp xã là tương đương nhau.
"Xe ô tô sẽ cơ cấu lại định mức giữa cấp tỉnh và cấp xã để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ cấp tỉnh, cấp xã trong bối cảnh mới theo hướng cấp xã được trang bị xe ô tô để phục vụ công tác", ông Thịnh nói.
Ngoài ra, đối với xe ô tô chuyên dùng để phục vụ hoạt động đặc thù thì xử lý theo nguyên tắc cơ quan, tổ chức, đơn vị nào được tiếp nhận nhiệm vụ thì được tiếp nhận tài sản tương ứng để tiếp tục thực hiện hiện nhiệm vụ.
Trường hợp cần phải đưa đón công chức, viên chức, người lao động khi phải thay đổi địa điểm làm việc thì bố trí xe ô tô hiện có hoặc bổ sung định mức sử dụng xe ô tô chuyên dùng để mua sắm hoặc thuê xe ô tô theo quy định để phục vụ việc đưa đón, bảo đảm công chức, viên chức, người lao động hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ được giao, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả.
Nhật Linh (ANTĐ)