Đóng
 

Thứ hai, 27/10/2025 | 15:07
10:29  |  27/10/2025

Sharp trình làng mẫu xe điện đầu tiên, khoang cabin tiện nghi như phòng khách di động

Từng là cái tên gắn liền với các sản phẩm điện tử dân dụng như tivi, lò vi sóng hay máy lọc không khí, Sharp nay đang mở ra một chương mới trong hành trình phát triển, đưa công nghệ phục vụ đời sống hằng ngày lên phương tiện di chuyển.

Thương hiệu Nhật Bản này đang đẩy mạnh bước tiến sang lĩnh vực ô tô điện, tận dụng nền tảng nghiên cứu, phát triển mạnh mẽ cùng năng lực sản xuất quy mô lớn từ đối tác Foxconn. Kết quả hợp tác là phiên bản nâng cấp của mẫu concept xe điện Sharp LDK+, chuẩn bị ra mắt công chúng tại Japan Mobility Show diễn ra cuối tháng 10 tới.

So với nguyên mẫu ra mắt năm trước, bản cập nhật của Sharp LDK+ mang dáng dấp thực tế hơn, hướng đến khả năng sản xuất hàng loạt. Nếu thiết kế trước đây thiên về kiểu cab-over (khoang lái đặt phía trên trục trước), thì phiên bản mới chuyển sang tỷ lệ thân xe của minivan truyền thống, cân bằng hơn giữa khoang lái và khoang hành khách.

Phần đầu xe gây ấn tượng với dải đèn LED chạy suốt chiều ngang, hòa cùng mặt ca-lăng kín mang logo Sharp. Thiết kế tổng thể mang phong cách tối giản, trung tính, điểm xuyết bằng kiểu sơn hai tông màu để tăng nhận diện.

Xe sử hữu cửa trượt hai bên, đuôi dựng đứng giúp tối ưu không gian nội thất. Việc vẫn duy trì tay nắm cửa và gương chiếu hậu truyền thống là tín hiệu rõ ràng cho thấy chiếc concept này đã tiến sát giai đoạn tiền thương mại.

Không gian bên trong LDK+ được Sharp mô tả như “phòng khách khi xe dừng bánh”. Cấu trúc sàn phẳng và không có cột giữa giúp khoang cabin trở nên rộng thoáng. Ghế lái có thể xoay ngược ra phía sau, kết hợp với bàn gập ở cụm điều khiển trung tâm, tạo thành khu vực sinh hoạt chung cho cả gia đình.

Hàng ghế sau được bố trí lùi sâu, nhường chỗ cho phần không gian nghỉ ngơi, đồng thời được điểm xuyết bằng hệ thống chiếu sáng nội thất tông ấm mang lại cảm giác thư giãn.

Ở phiên bản mới, Sharp đã thay màn hình khổng lồ 65 inch từng xuất hiện trên bản concept trước bằng máy chiếu tích hợp cùng màn hình gập trần, cho phép người dùng nhanh chóng biến cabin thành rạp phim mini hoặc văn phòng làm việc di động.

Trung tâm điều hành của LDK+ là nền tảng AIoT (Artificial Intelligence of Things) do Sharp phát triển, giúp chiếc xe giao tiếp và đồng bộ với các thiết bị thông minh trong nhà như tủ lạnh, máy lạnh hay máy giặt.

Hệ thống này không chỉ cho phép điều khiển từ xa mà còn học thói quen sử dụng của chủ xe, tự động điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng hay mức tiêu thụ điện năng phù hợp. Đặc biệt, LDK+ hỗ trợ công nghệ V2H (Vehicle-to-Home), cho phép xe cung cấp điện trở lại cho gia đình, phối hợp với nguồn năng lượng mặt trời và bộ lưu trữ điện, biến chiếc xe thành “nguồn năng lượng di động” đúng nghĩa.

LDK+ được phát triển dựa trên cấu trúc khung gầm của Foxconn Model A, mẫu minivan điện từng được giới thiệu năm ngoái. Foxconn định hướng Model A là nền tảng xe điện linh hoạt, có thể biến đổi cho nhiều mục đích khác nhau, từ gia đình đến vận tải thương mại.

Sharp hiện chưa tiết lộ thông số kỹ thuật của LDK+, song nhiều đồn đoán cho rằng, xe sẽ chia sẻ hệ truyền động và bộ pin với Model A. Theo kế hoạch, Foxconn Model A bản thương mại sẽ ra mắt tại Nhật Bản vào đầu năm 2027, sau đó mở rộng sang các thị trường ASEAN, nơi Sharp có thể tận dụng hạ tầng sản xuất chung.

TH (Tuoitrethudo)

Tags: minivan   Foxconn    Sharp LDK+   Foxconn Model A