Đóng
 

Thứ tư, 05/08/2026 | 15:40
09:14  |  05/08/2026

Mitsubishi hé lộ Pajero 2027: Khung gầm rời, dẫn động bốn bánh S-AWC, có thể có bản HEV

Trước thời điểm ra mắt toàn cầu dự kiến vào tháng 9/2026, Mitsubishi đã công bố thêm những thông tin kỹ thuật đầu tiên về Pajero thế hệ mới. 

Theo hãng xe Nhật Bản, mẫu SUV sẽ tiếp tục phát triển theo định hướng kết hợp khả năng vận hành địa hình với sự ổn định và thoải mái khi sử dụng hàng ngày.

Pajero mới được thiết kế để có thể vận hành trên nhiều loại địa hình và điều kiện thời tiết khác nhau, đồng thời vẫn đảm bảo sự êm ái cho người dùng trong những hành trình dài.

Tiếp tục sử dụng khung gầm rời và hệ dẫn động S-AWC

Mitsubishi xác nhận Pajero 2027 vẫn sử dụng cấu trúc khung gầm rời (ladder-frame), nền tảng vốn được đánh giá cao về độ cứng vững và khả năng chịu tải. Hãng cho biết hệ thống treo cũng được tinh chỉnh nhằm cải thiện độ bám đường, tăng tính ổn định và giảm rung lắc khi xe di chuyển trên địa hình gồ ghề hoặc mặt đường xấu.

Nhờ đó, mẫu SUV được kỳ vọng vẫn duy trì khả năng vượt địa hình đặc trưng, đồng thời mang lại sự thoải mái hơn cho cả người lái và hành khách trong quá trình vận hành.

Bên cạnh đó, Pajero thế hệ mới tiếp tục được trang bị hệ dẫn động bốn bánh Super All Wheel Control (S-AWC). Đây là hệ thống điều khiển động lực học do Mitsubishi phát triển, có khả năng phân bổ lực kéo và tối ưu độ bám đường trong nhiều điều kiện vận hành khác nhau, từ đường nhựa đến các cung đường địa hình phức tạp.

Có thể xuất hiện phiên bản hybrid và plug-in hybrid

Song song với việc hé lộ Pajero mới, Mitsubishi cũng công bố kế hoạch đầu tư khoảng 16 tỷ baht (tương đương 500 triệu USD) vào các nhà máy tại Thái Lan đến năm 2030 nhằm biến quốc gia này thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu các mẫu xe điện hóa.

Một số thông tin ban đầu từ phía Chính phủ Thái Lan cho biết khoản đầu tư có liên quan đến các mẫu bán tải điện và Pajero. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin, trong đó có Nikkei Asia, cho rằng kế hoạch này thực tế tập trung vào các dòng xe điện hóa (electrified vehicles), bao gồm Pajero và một số mẫu bán tải mới, thay vì xe thuần điện.

Điều này mở ra khả năng Pajero thế hệ mới sẽ có thêm các phiên bản hybrid (HEV) hoặc plug-in hybrid (PHEV), sử dụng chung nền tảng khung gầm với Triton.

Mitsubishi ưu tiên hybrid trước xe thuần điện

Trước đây, Mitsubishi từng xác nhận đang nghiên cứu cả hệ truyền động hybrid và xe thuần điện dành cho Triton. Tuy nhiên, ban lãnh đạo hãng nhiều lần cho biết xe hybrid sẽ là hướng đi ưu tiên trong giai đoạn đầu.

Ông Hiroshi Nagaoka, Giám đốc toàn cầu phụ trách kỹ thuật và chiến lược sản phẩm của Mitsubishi, từng cho biết hãng đánh giá xe bán tải thuần điện là xu hướng tất yếu trong tương lai, nhưng thời điểm ra mắt còn phụ thuộc vào sự phát triển của công nghệ pin.

Theo ông, Mitsubishi nhiều khả năng sẽ triển khai phiên bản hybrid trước, sau đó mới cân nhắc phát triển biến thể plug-in hybrid hoặc thuần điện khi điều kiện công nghệ phù hợp hơn. Hãng cũng khẳng định sẽ không sử dụng công nghệ hybrid e-Power của Nissan mà phát triển giải pháp hybrid riêng trên nền tảng khung gầm hiện có nhằm tối ưu chi phí.

Mitsubishi Pajero​ dự kiến ra mắt vào ngày 2/9/2026

Theo các nguồn tin từ Nhật Bản, Mitsubishi Pajero thế hệ mới sẽ chính thức trình làng vào ngày 2/9/2026. Mẫu xe được cho là phát triển trên nền tảng của Triton và được xem như người kế nhiệm của Pajero Sport hơn là mẫu Pajero truyền thống đã ngừng sản xuất.

Hiện Mitsubishi vẫn chưa công bố cấu hình động cơ cụ thể. Trong trường hợp xuất hiện phiên bản PHEV, nhiều khả năng mẫu SUV sẽ sử dụng hệ truyền động plug-in hybrid đang được trang bị trên Outlander PHEV nhằm tận dụng nền tảng công nghệ sẵn có và giảm chi phí phát triển.

Đăng Dương (Otoxemay)