Thứ hai, 26/08/2019 | 03:15
22:42  |  08/01/2019

11 năm một chặng đường vì “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”

Song hành cùng các hoạt động sản xuất, cung cấp sản phẩm chất lượng và an toàn cho khách hàng. Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã và đang phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và đào tạo kiến thức, kỹ năng lái xe cho mọi người. “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” là chương trình được HVN tổ chức cho học sinh, sinh viên nhằm hướng tới một xã hội giao thông văn minh, an toàn.   

Ông Nguyễn Văn Quyết - Chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ GD&ĐT cho biết: “Trong 11 năm qua, các chương trình giáo dục ATGT trong trường học đã được triển khai mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chương trình dành cho học sinh tiểu học đã có mặt tại 17 tỉnh; dành cho học sinh trung học là 63 tỉnh/ thành và đối với trung học phổ thông là 20 tỉnh/ thành phố”.

Ông Nguyễn Văn Quyết - Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ GD&ĐT giới thiệu về chương trình ATGT cho nụ cười trẻ thơ

Nhằm tiếp tục triển khai mở rộng hơn nữa các chương trình. Ngày 8/1 tại Thanh Hóa và 11/1 ở Gia Lai, HVN phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học đã tổ chức tập huấn kiến thức ATGT cho cán bộ quản lý và giáo viên tiểu học tại hai tỉnh. Chính thức khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2018-2019.

Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các thầy cô giáo

Chương trình được tổ chức lần đầu vào năm 2008, dành cho thầy cô và học sinh tiểu học cả nước. Với mục tiêu trang bị kiến thức và hình thành những kỹ năng tham gia giao thông văn minh và an toàn cho thế hệ công dân tương lai ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bước sang năm thứ 11, chương trình đã được mở rộng triển khai tới 19 tỉnh/ thành phố bao gồm: Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Sơn La, Hà Nam, Ninh Thuận, Phú Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Tp. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Cần Thơ, Phú Thọ, Hậu Giang và 2 tỉnh triển khai mới là Thanh Hóa và Gia Lai.

Năm nay, chương trình dự kiến tập huấn cho 348 giáo viên thuộc hai tỉnh mới. Bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, các giáo viên sẽ truyền đạt lại cho học sinh thông qua các giờ giảng trên lớp. Dự kiến, sẽ có khoảng 720.000 học sinh khối 3, 4 &5 thuộc 1.560 trường tiểu học trên 19 tỉnh thành được học và thực hành với các tiết học “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”. Trong ngày tập huấn này, HVN đã trao tặng 1.000 mũ bảo hiểm cho các em học sinh và 870 mũ bảo hiểm cho 174 trường Tiểu học để làm giáo cụ giảng dạy tại Thanh Hóa và Gia Lai.

Honda VN trao tặng 500 mũ bảo hiểm cho Sở GD&ĐT Thanh Hóa và trao tặng tượng trưng cho 20 em học sinh

Giáo trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” được Vụ Giáo dục tiểu học, Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT, Honda Việt Nam xây dựng dựa trên thực tế giao thông liên quan đến trẻ em. Nội dung của giáo trình gồm 12 bài học thuộc các chủ đề: Đi bộ an toàn, Nguy hiểm khi vui chơi ở những nơi không an toàn, Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, Ngồi an toàn trên xe máy và xe đạp…Trước khi được triển khai giảng dạy trên lớp cho học sinh, các cán bộ quản lý và giáo viên giảng dạy ATGT phải tham dự buổi tập huấn do HVN tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa vào ngày 08/1 và tại tỉnh Gia Lai vào ngày 11/1/2019. Tại đây, các thầy cô có cơ hội trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm đổi mới phương pháp giảng dạy nội dung giáo dục ATGT cho học sinh Tiểu học, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ATGT.

Hướng dẫn viên HVN hướng dẫn các em học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách và tham gia giao thông an toàn

Bên cạnh các hoạt động truyền tải kiến thức và kỹ năng cho học sinh tại nhà trường. Hội giao lưu tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh Tiểu học mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” sẽ được tổ chức từ tháng 2/2019 đến hết tháng 4/2019. Vòng Chung kết và Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 4/2019. Đây là cơ hội quý báu để ban tổ chức, các thầy cô giáo và các em học sinh tổng kết và đánh giá hiệu quả của chương trình.

Với việc tích cực mở rộng quy mô và chất lượng đào tạo về an toàn giao thông cho học sinh, Honda Việt Nam mong muốn những kiến thức và kỹ năng thiết thực, bổ ích này sẽ góp phần hình thành và duy trì thói quen tham gia giao thông văn minh lịch sự. Ý thức nghiêm chỉnh tuân thủ luật khi tham gia giao thông ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó hình thành nhân cách và năng lực cho chủ nhân tương lai của Đất nước. Bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội. Góp phần xây dựng một xã hội giao thông an toàn và văn minh tại Việt Nam.

Xuân Phong (Tuoitrethudo)

Tư vấn

Nguy cơ tử vong khi bị bỏ quên trong xe ô tô và những điều cần biết

Ngủ quên hoặc bị bỏ quên trên xe ô tô đã tắt máy có thể khiến một người lớn tử vong trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Đặc biệt, điều này sẽ càng nguy hiểm đối với đối tượng là trẻ...

Ô tô mới

Chevrolet Corvette Z06 mới sẽ đến vào năm 2021 với 800 mã lực

Chevrolet Corvette C8 2020 đã khiến người hâm mộ ngạc nhiên khi ra mắt với thiết kế cuốn hút, khoang nội thất chất lượng cao cũng như sức mạnh 495 mã lực đầy ấn tượng. Tuy nhiên,...