Đóng
 

Thứ tư, 19/06/2024 | 21:54
10:17  |  22/04/2020

[ẢNH] Lý do siêu xe Rolls-Royce ‘êm như thảm bay’

Hệ thống treo khí nén đặc biệt được áp dụng trên các loại siêu xe của hãng Rolls-Royce giúp những siêu xe có khả năng di chuyển cực êm "không khác gì thảm bay".

Phantom, Ghost hay Wraith là định danh các loại siêu xe của hãng Rolls-Royce đều nghĩa là bóng ma. Điều này ám chỉ những siêu xe này có khả năng di chuyển cực êm "không khác gì thảm bay".

Trong cabin của "bóng ma" Phantom, tiếng động đáng kể nhất được phát ra có lẽ là lúc những chủ nhân ở hàng ghế sau chạm ly champagne hảo hạng ướp trong một ngăn tủ lạnh nhỏ, thứ được đặt tinh tế sau bệ tỳ tay.

Cách đây 116 năm, Charles Stewart Rolls và Henry Royce đã đặt ra tôn chỉ cho hãng xe của mình: Làm ra những chiếc xe hơi tốt nhất thế giới mà không cần quan tâm tới giá cả, bán chúng cho những khách hàng trả tiền một cách vui vẻ.

Chiếc xe tốt nhất dành cho những khách hàng không cần quan tâm tới giá cả cũng khác xa mọi chiếc xe thông thường, bởi có nhiều giá trị vô hình không thể lượng hóa.

Trên Phantom thế hệ VIII, hệ thống treo khí nén tự cân bằng mà hãng siêu sang Anh gọi là "the Magic Carpet Ride" biến chiếc xe như đang bay lướt đi chứ không phải lăn bánh.

Rolls-Royce liệu có quá lời khi gán danh hiệu "Tấm thảm bay thần kỳ" cho đứa con cưng? Vì đến máy bay còn xóc lên xóc xuống khi bay vào vùng không khí nhiễu động.

Một cỗ máy cơ khí hoạt động trên bốn bánh xe tất nhiên khó đạt cảnh giới ấy, nhưng nếu đang di chuyển ở tốc độ 100 km/h mà gặp một "con lươn" hay "ổ gà", chiếc Phantom sẽ khó làm chủ nhân nó thức giấc. Đó là sự khác biệt.

Với xe thông thường, khi gặp chướng ngại vật trên bề mặt đường, bánh xe sẽ lăn lên chúng một cách bị động, sau đó dội lên hệ thống giảm xóc tác động lại thân xe.

Trên Rolls-Royce Phantom, hai camera trên kính chắn gió sẽ liên tục quét bề mặt đoạn đường phía trước ở tốc độ lên tới 100 km/h để ra lệnh cho hệ thống treo chủ động thích ứng trước mọi tình huống.

Những giảm chấn khí nén tính toán áp lực tải ở bốn bánh xe độc lập cứ mỗi 2,5 phần nghìn giây.

Cùng lúc đó, bộ điều khiển trung tâm sẽ ghi nhận mọi tín hiệu đầu vào từ các cảm biến bố trí khắp thân xe để quyết định độ cứng của giảm xóc bằng cách tăng hoặc giảm áp suất không khí bên trong các bầu hơi.

Để tăng thêm độ ổn định và triệt tiêu độ lăn trượt, các kỹ sư hàng đầu sử dụng thêm cấu trúc tay đòn kép mới ở trục trước và năm liên kết trục sau. Toàn bộ hệ thống treo thông minh này còn phải kết nối mật thiết với hệ thống lái chống lật chủ động cùng bộ điều khiển van biến thiên.

Nhưng với Rolls-Royce, như vậy thôi chưa đủ. Những chiếc Phantom thậm chí còn nhận ra những sự dịch chuyển nhỏ nhất bên trong thân xe.

Chẳng hạn khi hành khách ở hàng ghế sau di chuyển từ bên trái sang bên phải, bầu hơi tương ứng lập tức được bổ sung áp suất để đảm bảo độ cân bằng và êm ái hoàn hảo.

Hệ thống treo khí nén thông minh giải quyết các rung động từ mặt đường còn các rung động khác cũng cần được giữ ở mức thấp nhất, đặc biệt là rung động từ khoang máy.

Thế nào là một động cơ êm? Người ta vẫn thường nhầm lẫn giữa độ rung và độ ồn để đánh giá về động cơ. Âm thanh của một cỗ máy 12 xi-lanh không nên đem ra so sánh với những cỗ máy 3,4 xi-lanh. Muốn xe êm, động cơ phải ít rung động.

Lexus từng làm một thử nghiệm nổi tiếng đặt những chiếc ly đổ đầy nước trên nắp capo rồi cho xe lăn bánh trên ru-lô khi ra mắt chiếc LS thế hệ đầu tiên để khẳng định động cơ êm tới mức nào.

Biên tập viên Mat Watson của tạp chí Carwow trong đoạn video đánh giá chiếc Phantom thế hệ VIII đặt một đồng xu ngay trên nắp máy khối động cơ V12, khởi động xe và đạp lút chân ga.

Đồng xu giữ nguyên trạng thái đứng vững và không bị đổ xuống khi đặt trên máy xe. Đó có thể được coi là câu trả lời một phần cho định nghĩa về chiếc xe tốt nhất.

Để giúp những khách hàng giàu có hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài, Rolls-Royce bổ sung thêm cho Phantom không dưới 130 kg vật liệu cách âm gia cố khắp thân xe.

Tất nhiên đi kèm đó cũng là cấu trúc khung gầm hoàn toàn mới.

Nhiều người giàu có đam mê xe cộ đặc biệt. Nếu chỉ cần tốc độ, người ta tìm đến siêu xe, nhưng chúng luôn ồn ào.

Nếu để sưu tập, họ trả giá cho những chiếc xe cổ. Còn nếu vừa muốn cảm giác được dính vào lưng ghế nhưng vẫn phải yên lặng tuyệt đối, lại có thể ngắm nhìn chữ ký của mình được điêu khắc ngay trên táp-lô, họ chọn Rolls-Royce.

Việt Hùng (ANTĐ)