Thứ tư, 21/08/2019 | 17:32
21:11  |  15/02/2019

Apple đang phát triển công nghệ mở khoá ô tô bằng khuôn mặt, kỷ nguyên mới cho nền công nghiệp xe hơi?

Sẽ ra sao nếu một chiếc ô tô được mở khoá bằng FaceID thay vì sử dụng chìa khoá thông minh và khoá cơ như hiện nay? Apple được cho là đang nỗ lực phát triển công nghệ này.

Mới đây, một bằng sáng chế của Apple được công bố với tên gọi "Hệ thống và Phương pháp ủy quyền phương tiện" mô tả công nghệ xác thực sinh trắc học sử dụng công nghệ Face ID để bảo vệ xe ô tô được Apple nộp lên Uỷ ban chống vi phạm bản quyền Hoa Kỳ. Điều này đồng nghĩa hãng "Táo cắn dở" đang âm thầm nghiên cứu và phát triển các công nghệ liên quan tới vấn đề này.

Trước đây, việc mở khoá phương tiện chỉ giới hạn ở  những chiếc chìa khoá thông thường. Sau này, khi những chiếc chìa khoá thông minh được phổ cập rộng rãi cũng kéo theo sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp xe hơi.

Không đứng ngoài cuộc chơi tỷ đô này, Apple đang nỗ lực để có thể khiến người ta có cái nhìn khác khi công nghệ này cho phép mở và khởi động xe bằng điện thoại và khuôn mặt.

Theo tìm hiểu, công nghệ mở khoá dạng FaceID này sẽ được tích hợp trên nền tảng của hệ điều hành iOS trên iPhone thay vì là một ứng dụng tách biệt. Mô tả cho thấy công nghệ này sử dụng cảm biến và thiết bị hình ảnh xác nhận chủ xe từ xa. Khi chủ xe tới gần, xe sẽ tự động mở cửa. Điều đó liên quan tới sử dụng FaceID hoặc các kỹ thuật sinh trắc khác nhận diện bằng iPhone.

Apple Park, trụ sở mới của Apple ở Cupertino, California, Hoa Kỳ

Hiện nay, có khá nhiều "Ông lớn" trong lĩnh vực xe hơi đang chạy đua trong lĩnh vực mở khoá xe thông minh. Có thể kể tới như Ford cho phép chủ xe dùng hệ sinh thái Sync để khởi động xe từ xa hay Tesla Model 3 có thể mở khoá xe thông qua smartphone. Hoặc mới đây nhất là Hyundai đang thử nghiệm công nghệ sinh trắc học vân tay để mở khoá xe.

Việc mở khoá xe bằng khuôn mặt thông qua FaceID được xem là một công nghệ mang tính tương lai cao. Tuy nhiên, để áp dụng việc này vào thực tế thì lại không dễ dàng bởi ngay trên iPhone, công nghệ này cũng đã và đang gây ra không ít rắc rồi và phức tạp cho người sử dụng. Tiếp đến, bằng sáng chế của Apple còn cho biết hãng sẽ sử dụng nhiều hồ sơ người lái tùy thuộc vào điện thoại hoặc cá nhân nào được xác nhận đang tiếp cận xe. Từ đó, các cài đặt như chỉnh ghế, điều khiển nhiệt độ, chọn cài đặt radio sẽ dựa  vào hồ sơ người lái để tùy chỉnh phù hợp. Ngoài ra, hãng công nghệ này còn mô tả cách thức chia sẻ chìa khóa ảo cho người giúp việc hoặc chỉ cho phép tiếp cận khu vực nhất định trên xe như cốp để đồ hoặc hộp đựng găng tay nhằm đảm bảo sự riêng tư tối đa cho chủ nhân.  

Hiện tại, chưa rõ thời gian cụ thể Apple sẽ công bố các công nghệ này tới công chúng. Chỉ biết, khi "Ông lớn" ngành công nghệ này lấn sân sang lĩnh vực xe hơi thực sự sẽ tạo nên một cơn "địa chấn" không hề nhỏ và có thể sẽ thay đổi định hướng, xu thế và mở ra kỷ nguyên mới của toàn nền công nghiệp bốn bánh này nói chung.

Hoàng Đạt (Tuoitrethudo)

Ảnh: Tổng hợp

Tư vấn

Nguy cơ tử vong khi bị bỏ quên trong xe ô tô và những điều cần biết

Ngủ quên hoặc bị bỏ quên trên xe ô tô đã tắt máy có thể khiến một người lớn tử vong trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Đặc biệt, điều này sẽ càng nguy hiểm đối với đối tượng là trẻ...