Đóng
 

Thứ hai, 08/08/2022 | 02:22
15:17  |  07/01/2020

BMW bất ngờ vượt mặt Mercedes-Benz về doanh số tại Mỹ nhưng liệu đó có phải sự thật?

Trong báo cáo doanh số năm 2019 tại thị trường Mỹ, BMW đã bất ngờ vượt qua người đồng hương Mercedes-Benz để trở thành thương hiệu xe sang bán chạy nhất tại đây. Tuy nhiên, hãng này cũng dính phải loạt bê bối liên quan đến vấn đề gian lận từ các cơ quan có thẩm quyền của Mỹ.

Mới đây, hãng xe xứ Baravia - BMW đã xuất sắc trở thành "Nhà vô địch" mới trong đường đua doanh số xe sang năm 2019 tại thị trường Mỹ. Cụ thể, trong năm vừa qua, BMW bán ra tổng cộng 35.746 xe, doanh số đó đã giúp BMW giữ khoảng cách khá xa so với đối thủ truyền kiếp là Mercedes-Benz với hơn 8.000 xe. Trước đó, vào năm 2015, BMW đã từng có tiền lệ vượt qua người đồng hương nước Đức để trở thành "Vua doanh số" xe sang tại Mỹ. Tuy nhiên, do phong độ không ổn định đã khiến BMW từng có thời gian dài phải cạnh tranh quyết liệt với Lexus nhằm bảo toàn vị trí Á quân. 

Để có được thành công vang dội trên mặt trận doanh số trong năm 2019, hai cái tên X7 và 3-Series (G20) chính là những nhân tố đóng góp công sức lớn nhất. Tuy ngay thời điểm ra mắt, BMW X7 đã từng nhận những "cơn mưa gạch đá" từ cộng đồng mạng thế giới bởi nó sở hữu một thiết kế chung hầm hố, khó tiếp cận đại đa số thị hiếu người tiêu dùng và một "lỗ mũi" đặc trưng quá khổ. Nhưng thực tế đã chứng minh, BMW X7 đã và đang trở thành một trong những mẫu xe ăn khách hàng đầu của hãng xe sang xứ Baravia. Với lợi thế về ngoại hình to lớn, mạnh mẽ và không gian nội thất sang trọng, BMW X7 dễ dàng thu hút sự quan tâm của giới nhà giàu Mỹ, nơi nổi tiếng với gu xe to, khoẻ và cơ bắp.

Tương tự như BMW X7, dòng 3-Series (G20) với thiết kế "lột xác", thể thao và cá tính cũng đang trở thành "Con Át chủ bài" thu hút giới trẻ của nhà BMW

Mặc dù mới trở thành thương hiệu xe sang bán chạy nhất tại Mỹ nhưng BMW đang dính phải loạt bê bối liên quan tới vấn đề gian lận về kê khai doanh số với những cơ quan chức năng Mỹ. Cụ thể, BMW đang nằm trong phạm vi điều tra của Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) về cáo buộc hãng này có hành vi phóng đại và dồn toa doanh số, công bố thiếu minh bạch và không đúng sự thật về kết quả kinh doanh năm 2019.

Ngoài ra, theo trang Wall Street Journal đăng tải, BMW từng ép các đại lý bán hàng của hãng cho thuê xe theo hình thức ngắn hạn, sau đó một thời gian sẽ bán đi dưới dạng xe cũ và khi hãng cần dùng tới các số liệu thống kê, doanh số xe cũ đó sẽ được cộng dồn vào xe mới. Tuy cách làm này không đem lại khoản lãi thực tế nào, đôi khi còn có thể gây ra lỗ nhưng nó lại giúp mang tới những con số rất đẹp trên giấy tờ. 

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Ảnh: thatcarplace, wsupercars, carpixel

Tags: Mercedes-Benz   BMW   Xe sang   Doanh số BMW