Đóng
 

Thứ ba, 24/05/2022 | 13:18
17:07  |  22/01/2022

Đài Loan áp dụng biện pháp xử phạt “độc nhất vô nhị” đối với lái xe say rượu

Những người lái xe say xỉn đã được chính quyền thành phố Cao Hùng áp dụng biện pháp răn đe “cực độc” để nhận ra giá trị của cuộc sống cũng như nỗi đau mà gia đình những bị hại phải chịu đựng.

Vào ngày 26/12/2021 tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc), một tài xế say rượu đã lao vào một gia đình 4 người khiến 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương nặng. Sự việc xảy ra khiến dư luận Đài Loan vô cùng bức xúc và càng phẫn nộ hơn nữa khi phát hiện ra rằng người tài xế này đã có hai tiền án về tội danh lái xe trong tình trạng say xỉn.

Thị trưởng thành phố Cao Hùng, đã kêu gọi Văn phòng Công tố quận, Cục Pháp chế, Cục Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan khác để nghiên cứu và thảo luận về các chiến lược hạn chế tài xế lái xe khi say rượu và giảm số lượng người tái phạm. 

Các hình thức phạt truyền thống nếu chưa đủ răn đe thì chính quyền thành phố Cao Hùng đã đưa ra một biện pháp “đáng sợ” hơn nữa với các tài xế say xỉn. Theo đó, những người bị kết án lái xe trong tình trạng say rượu phải thực hiện nghĩa vụ cộng đồng tại nhà tang lễ của thành phố.

Đợt đầu tiên gồm 11 người vi phạm bị kết án gồm 10 nam và 1 nữ, đã phải đến Nhà xác Cao Hùng để dọn dẹp nhà xác, khu vực tổ chức tang lễ và lò hỏa táng.

Một trong những người vi phạm nói rằng anh ta chưa bao giờ ở gần một xác chết như vậy và trải nghiệm này khiến anh ta bị sốc. “Khi tôi lau cửa tủ lạnh của nhà xác và nhận thấy có một xác chết bên trong, tôi cảm thấy rằng mình thực sự cần phải cẩn thận khi lái xe trong tương lai. Đừng lái xe sau khi uống rượu!”

Những người này phải làm sạch sàn, tường, tủ lạnh, xe đẩy, bàn khám nghiệm tử thi và các thiết bị khác, nhưng không tiếp xúc trực tiếp với các thi thể của người chết.

Quá trình lao động công ích của những người vi phạm được giám sát bởi nhiều quan chức địa phương, trong đó có Công tố viên trưởng Văn phòng Công tố quận, Chánh văn phòng Cục Dân sự,… . Các quan chức cho biết, những nhiệm vụ như rửa thi thể có thể có tác động răn đe mạnh đối với những người lái xe say rượu, nhưng vì sự tôn trọng đối với người đã khuất và gia đình của họ nên những việc này sẽ không nằm trong phạm vi thực hiện nghĩa vụ cộng đồng trong lúc này.

Hình thức xử phạt này hiện mới chỉ được áp dụng tại Thành phố Cao Hùng. Cư dân mạng Đài Loan rất ủng hộ hình thức răn đe này và cho rằng biện pháp này nên được nhân rộng ra toàn phạm vi lãnh thổ.

Tú Trương (Tuoitrethudo)

Tư vấn

Đánh giá nhanh MG5: Xe hàng ngày dáng thể thao

Sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng MG5 chắc chắn cũng có không ít lí do khiến người dùng phải đắn đo khi muốn "chốt đơn". Liệu mẫu xe này có thể giữ được một chỗ đứng vững chắc giữa các...