Thứ năm, 28/05/2020 | 14:01
03:38  |  02/12/2019

Daimler cắt giảm hàng nghìn nhân công, rút ngắn thời gian làm việc trong tuần

Trong khoảng thời gian một vài tháng trước, các hãng ô tô lớn đã đưa ra những thông báo khá sốc, có thể khiến người ta nghĩ về một cuộc khủng hoảng kinh tế đang tới gần. Tuy nhiên, đây lại là một dấu hiệu cho sự phát triển, điển hình là ở Đức – một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuần trước, sau khi Audi thông báo sẽ cắt giảm gần 10.000 nhân viên ở các bộ phận, Daimler cũng đưa ra tuyên bố tương tự vào Thứ 6 ngày 29 tháng 11 vừa qua về việc sẽ tinh gọn bộ máy khi loại bỏ “hàng ngàn nhân công trên toàn thế giới từ nay cho tới cuối năm 2022.”

Kế hoạch này trước đó đã nhận được sự đồng thuận từ phía Hội đồng Việc làm của nhà sản xuất ô tô, hướng tới việc cắt giảm 1,4 tỷ Euro chi phí khi triển khai hoàn tất. Daimler gọi đây là sự biến động nhân sự tự nhiên, có nghĩa rằng những nhân viên nghỉ hưu sẽ không được thay thế hoặc ít nhất không bổ nhiệm ngay lập tức.   

Thứ hai, Daimler cũng sẽ cắt giảm 10% các vị trí cấp quản lý và rất hạn chế và chọn lọc trong việc tái ký hợp đồng với những lao động thời vụ. Thứ ba, “một chương trình nghỉ việc sẽ có sẵn tại Đức để cắt giảm các vị trí cấp quản lý.”

Ngoài ra, Daimler còn áp dụng biện pháp giảm thời gian làm việc của nhân viên trong 1 tuần, giảm thiểu các hợp đồng làm việc 40 giờ / tuần của các nhân viên chính thức.

Các biện pháp này dường như đang đi ngược lại với xu thế, đặc biệt trong bối cảnh hầu hết các nhà sản xuất ô tô, bao gồm cả Daimler đang đầu tư mạnh mẽ vào phương tiện chạy điện cho tương lai đồng thời thường báo cáo những con số doanh thu kỉ lục.

 “Với những điểm mấu chốt nhận được sự đồng ý của hội động việc làm, hướng tới sự tinh gọn của công ty, chúng tôi sẽ đạt được những mục tiêu này vào cuối năm 2022. Chúng tôi cũng sẽ tiến hành các biện pháp một cách có trách nghiệm với xã hội nhất có thể,” – trích lời phát biểu của Wilfried Porth, Thành viên Hội đồng Quản trị của Daimler AG kiêm Giám đốc Nhân sự Mercedes-Benz.

Kiều Hoàng (Tuoitrethudo)

Nguồn: Autoevolution