Đóng
 

Thứ ba, 24/05/2022 | 11:58
18:22  |  15/05/2022

Elon Musk khẳng định hydro là "thứ ngu ngốc nhất" để lưu trữ năng lượng

Elon Musk nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc, CEO của Tesla cũng được biết đến là người ghét hydro, ông đã nhiều lần bày tỏ quan điểm về việc này.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Financial Times, Elon Musk đã nhắc lại sự hoài nghi của mình về vai trò của hydro trong một tương lai bền vững hơn. Ông cho biết hydro là "thứ ngu ngốc nhất dùng để lưu trữ năng lượng."

Cụ thể, phóng viên FT đã hỏi Musk rằng liệu ông có nghĩ rằng hydro có vai trò trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch hay không. Và vị CEO đã trả lời dõng dạc: "Nếu bạn muốn một phương tiện lưu trữ năng lượng, hydro là một lựa chọn tồi tệ." Ông nói thêm rằng ông đã nhấn mạnh điều này khoảng 200 lần trong các cuộc phỏng vấn khác nhau.

Ông chia sẻ với Financial Times: "Hydro không có tự nhiên trên Trái đất, vì vậy bạn phải tách bằng điện phân hoặc bẻ khóa hydrocacbon. Khi bạn bẻ khóa hydrocacbon, bạn thực sự chưa giải quyết được vấn đề nhiên liệu hóa thạch, và hiệu quả của quá trình điện phân thì rất kém. Vì vậy, bạn sẽ phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng để phân tách hydro và oxy.

Và nếu bạn phải hóa lỏng hydro, lượng năng lượng cần thiết để tạo ra hydro và biến nó thành dạng lỏng thật đáng kinh ngạc. Hydro là thứ ngớ ngẩn nhất mà tôi có thể tưởng tượng để lưu trữ năng lượng."

Trên thực tế, hydro vẫn được lựa chọn vì nó dễ lưu trữ trong thời gian dài và dễ vận chuyển trên quãng đường dài, vì vậy nó có thể hoạt động như một phương tiện lưu trữ năng lượng tốt hơn so với pin Li-Ion.

Chỉ cần được sản xuất từ các nguồn tái tạo sử dụng năng lượng xanh, hydro có thể rất tốt để thay thế các nhiên liệu hóa thạch như khí tự nhiên. Nó cũng có thể được coi là một "chất mang năng lượng", vì nó có thể được sử dụng để vận chuyển năng lượng thu được từ năng lượng tái tạo trong một khoảng cách dài. Tuy nhiên đối với việc sử dụng hydro để cung cấp năng lượng cho xe cộ, trong pin nhiên liệu hoặc động cơ đốt trong, thì nhận định của Elon Musk là hoàn toàn đúng.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Tư vấn

Đánh giá nhanh MG5: Xe hàng ngày dáng thể thao

Sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng MG5 chắc chắn cũng có không ít lí do khiến người dùng phải đắn đo khi muốn "chốt đơn". Liệu mẫu xe này có thể giữ được một chỗ đứng vững chắc giữa các...