Thứ bảy, 30/05/2020 | 08:25
11:41  |  11/05/2019

Hà Nội: Lái xe Honda CR-V say rượu tông trúng dải phân cách trên đường Láng

Đêm ngày 9/5/2019, một chiếc Honda CR-V đã đâm vào dải phân cách trên đường Láng, TP. Hà Nội. Nguyên nhân xảy ra tai nạn được xác định là do tài xế điều khiển xe sử dụng rượu bia.

Theo thông tin từ những người chứng kiến, chiếc Honda CR-V khi đang lưu thông trên đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội bất ngờ đâm vào dải phân cách. Vụ va chạm mạnh khiến đầu xe ô tô hư hỏng nặng, dầu từ xe chạy tràn ra mặt đường. Rất may vụ va chạm không có thương vong về người.

Honda CR-V húc vào dải phân cách trên đường Láng

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, lực lượng cảnh sát giao thông đã có mặt tại hiện trường mời lái xe xuống làm rõ sự việc. Tài xế điều khiển xe khi rời khỏi phương tiện có biểu hiện đứng không vững và có mùi rượu bia nồng nặc. Được biết tài xế này đã bị kiểm tra nồng độ cồn và bị lập biên bản xử phạt theo đúng quy định.

Hiện nay, các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng do người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia, các chất kích thích ngày càng gia tăng. Điển hình là vụ tai nạn diễn ra tại hầm Kim Liên (Hà Nội) khiến hai người phụ nữ tử vong hay vụ việc tài xế điều khiển xe ô tô Mercedes tông chết nữ lao công trên đường Láng (Hà Nội) vào tháng 4 vừa qua.

Trước tổn thất về nhân mạng do những tài xế sử dụng các thức uống có cồn gây ra, Bộ GTVT đang nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với các hành vi tham gia giao thông sau khi sử dụng bia rượu. Cụ thể, đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (mức 3), mức phạt tiền đề xuất từ 34 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 22 - 24 tháng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở. So với Nghị định 46/2016 hiện hành là xử phạt từ 16 - 18 triệu đồng, tước GPLX 4 - 6 tháng, có thể thấy mức tiền phạt và thời gian tước GPLX  đã tăng.

Ở mức vi phạm thấp hơn (mức 2), đề xuất phạt tiền từ 18 - 20 triệu đồng và tước GPLX 14 - 18 tháng đối với lái xe có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/lít khí thở. Ở mức thấp nhất (mức 1), khi tài xế có nồng độ cồn dưới 50 miligam hoặc dưới 0,25 miligam/lít khí thở mức phạt được giữ nguyên  khi phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng và tước GPLX 1 - 3 tháng.

Đối với người điều khiển mô tô, mức xử phạt cũng được đề xuất tăng nặng ở mức 3 là xử phạt từ 7 - 8 triệu đồng, tước GPLX 22 - 24 tháng đối với người điều khiển xe có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở. 

An Nhiên (Tuoitrethudo)

Ảnh: Nguyen Kim

Tags: Hà Nội   tai nạn   giao thông   ATGT