Đóng
 

Chủ nhật, 25/09/2022 | 23:33
11:16  |  06/08/2022

Hà Nội: Người dân tự ý lắp khoá cọc cấm đỗ xe ngay dưới lòng đường

Khi đi trên đường phố Hà Nội, không khó để chúng ta bắt gặp các biển báo yêu cầu không đậu, đỗ xe do người dân tự chế, còn hệ thống khoá cọc cấm đỗ xe được lắp đặt “công phu” trong ngõ như thế này thì khá hiếm.

Trên mạng xã hội gần đây đang lan truyền hình ảnh một con ngõ được lắp đặt khoá cọc cấm đỗ xe ngay dưới lòng đường, thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Được biết, vị trí con ngõ được “đầu tư” lắp đặt hệ thống khoá này là tại 102 Nguỵ Như Kon Tum, Hà Nội.

Qua những hình ảnh được cộng đồng mạng chia sẻ có thể thấy những chiếc khoá này được lắp đặt bởi một “cá nhân” chứ không phải của một Cơ quan tổ chức có thẩm quyền. Theo như phán đoán từ cộng đồng mạng thì rất có thể “cá nhân” này là chủ sở hữu của phòng khám ngay phía đường đối diện. Vì ngay cạnh những chiếc khoá cấm đỗ xe là chiếc biển “không đỗ xe trước cửa phòng khám”. Dưới phần bình luận, phần lớn mọi người đều tỏ ra bức xúc về hành vi tự ý chiếm dụng lòng đường của “cá nhân” này.

Việc quy định các đoạn đường cấm đỗ là một hình thức tổ chức giao thông theo quy định tại Điều 37 Luật giao thông đường bộ. Cũng theo quy định tại Điều 37, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm tổ chức giao thông trên hệ thống quốc lộ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức giao thông trên các hệ thống đường bộ thuộc phạm vi quản lý.

Theo quy định này thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm quy định các đoạn đường cấm đỗ trên hệ thống đường bộ thuộc phạm vi quản lý của tỉnh đó. Nếu biển cấm được đặt theo đúng quy định tại Điều 37 thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nghĩa vụ tuân thủ, trường hợp vi phạm thì bị xử phạt vi phạm.

Như vậy, trong ngõ, ngách, hẻm hoàn toàn có thể đặt biển cấm đỗ xe nếu cơ quan chức năng thấy điều đó là cần thiết. Tuy vậy, chỉ có Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mới có quyền hạn làm việc này. Những biển báo "cấm đỗ xe" do người dân tự làm, viết, vẽ lên giấy treo ở gốc cây, treo trước cửa, thậm chí sơn xuống lòng đường đều không có ý nghĩa về pháp luật.

Tuy vậy, ngõ, ngách, hẻm thường khá chật hẹp, vì vậy nếu không có biển cấm, tài xế cũng nên quan sát để đỗ xe ở vị trí phù hợp, sao cho phần đường còn lại vẫn đủ cho ít nhất một ô tô lưu thông. Với những ngõ quá nhỏ, chỉ hơn chiều rộng ô tô, không được đỗ xe vì sẽ ảnh hưởng lưu thông của người khác. Tài xế cũng cần quan sát để đảm bảo đỗ xe đúng luật như không chắn lối lên vỉa hè để ra vào của người và phương tiện, không đỗ chắn cửa cơ quan,... .

T.T (Tuoitrethudo)

Ảnh: OFFB